25/01/2016 | 2

Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị học xong cấp III rồi mới học cấp II

Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị học xong cấp III rồi mới học cấp II

Trên tờ Nông Nghiệp Việt Nam ra ngày 26/1 cho biết, ông Nguyễn Sanh (sinh năm 1961)- Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Đức Cơ chỉ mới học xong lớp 7. Nhưng nhờ vào cơ chế, ông đã “chạy” cho mình được bằng y sĩ của Sư đoàn 320. Khi đã có bằng y sĩ, ông quay ngược trở lại học bổ túc để có bằng cấp III. Sau khi có bằng cấp III, ông lại “miệt mài kinh sử” để có bằng cấp II.

Cho dù không hề có bằng cấp gì ngoài cái vốn liếng học hết lớp 7, nhưng năm 1990, ông Sanh được bầu làm Chánh văn phòng Huyện ủy Đức Cơ. Đến năm 2000, ông được bầu vào Ban Thường vụ huyện ủy, giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra. Đến năm 2006, ông giữ chức Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị cho đến khi bị điều chuyển sang làm việc ở nơi khác.

Lý lịch học tập của ông khiến người khác phải trố mắt. Trong bảng “kết quả học tập” do Trường Trung học phổ thông Đức Cơ cấp cho biết, ngày 25/12/2001, ông Sanh học xong 3 môn của chương trình lớp 10. Đến ngày 10/5/2002 ông học xong lớp 12. Đến tháng 8/2002, tức là 3 tháng sau khi hoàn thành xong chương trình lớp 12, ông quay ngược lại học lớp 11 và kết thúc sau đó.

Đến tháng 12/2003, nghĩa là sau khi đã hoàn thành chương trình học lớp 12, bằng những thủ thuật và mánh lới, ông Sanh đã sở hữu được bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở (Cấp II- dành cho những người đã học xong lớp 9) sau khi tham dự khóa thi 19/12/2003 tại Hội đồng thi huyện Đức Cơ.

Khi đã đủ giấy tờ hợp lệ, từ bằng cấp III đến bằng cấp II, vào năm 2004, ông Sanh mượn danh y sĩ Sư đoàn 320 để hoàn thành tốt nghiệp hệ bổ túc Trung học phổ thông tại trường Thiếu sinh quân dân tộc nội trú Quân khu 5.

Tại thời điểm đó, ông vừa có chân trong Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Cơ, ông kiêm luôn một chức vụ khá quan trọng tại Sư đoàn 320, cho dù chỉ mới có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Cũng trong năm 2004, việc gian lận về bằng cấp của ông Sanh bị phanh phui. Có người tố cáo ông gian lận hồ sơ để thi tốt nghiệp, dùng nó để chạy chức. Năm 2005, ông bị Thường vụ Huyện ủy Đức Cơ kỷ luật.

Những tưởng ông này sẽ bị điều về làm ở một chức vụ nào đó phù hợp với năng lực học tập của mình. Thì đằng này, năm 2006 ông lại được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. Theo quy định, một người muốn làm Giám đốc trung tâm này phải có bằng đại học, phải có chứng chỉ về sư phạm. Ông Sanh chỉ mới có “bằng” Trung học phổ thông gian lận, thì làm sao có thể ngồi vào chiếc ghế giám đốc trung tâm bồi dưỡng chính trị, để dạy cho những người học xong đại học, thạc sĩ? Và cũng không hiểu rõ ở đâu mà ông Sanh lại có được bằng lý luận cao cấp chính trị, trong khi bằng này chỉ cấp cho những người đã tốt nghiệp Đại học.

Việc tố cáo ông Nguyễn Sanh bắt đầu từ năm 2004, kéo dài đến hơn 11 năm nhưng trong khoảng thời gian đó, ông Sanh vẫn thăng tiến đều đều.

Cứ tưởng rằng, với việc gian lận, chạy chức chạy quyền thì sẽ bị ngồi tù hoặc ít nhất bị đuổi việc. Thì đằng này, vào 11/1/2016, ông Sanh lại được chuyển về làm phó ban dân vận huyện ủy Đức Cơ.

Ngọc Quân/SBTN