23/05/2017 | 0

Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia từ chối bình luận về việc tổng thống Trump yêu cầu phản đối cuộc điều tra nước Nga

Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia từ chối bình luận về việc tổng thống Trump yêu cầu  phản đối cuộc điều tra nước Nga

Washington DC. (Reuters) – Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Hoa Kỳ, ông Dan Coast, vào hôm nay 23/05 đã từ chối trả lời về thông tin cho rằng, Tổng Thống Trump từng nhờ ông giúp bác bỏ các cáo buộc về sự liên quan giữa ban tranh cử của ông Trump với nước Nga, như tin tức do tờ Washington Post công bố.

Ông Coast cho rằng, các cuộc nói chuyện giữa ông và tổng thống là điều riêng tư, và việc tạo ra một thành kiến nào đó về các cuộc nói chuyện này là điều không đúng đắn. Thượng Nghị Sĩ Jack Reed, phó Chủ Tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, đã cố gắng lấy ý kiến của ông Coast, khi kiên trì hỏi ông Coast rằng ông cảm thấy đúng hay sai, nếu một tổng thống đưa ra yêu cầu hỗ trợ đối với một giám đốc an ninh quốc gia. Tuy nhiên, ông Coast đã đáp trả rất mạnh mẽ rằng, trách nhiệm của ông chỉ là cung cấp thông tin tình báo cho những nhà lập pháp liên quan, và việc đưa ra bất kỳ nhận xét chính trị nào đối với các thông tin này đều là điều không phù hợp.

Tuyên bố của ông Coast được đưa ra trong cuộc điều trần hôm nay trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện. Cùng tham dự cuộc điều trần với ông Coast là Trung Tướng Vincent Stewart, Giám đốc cơ quan Tình báo quốc phòng. Cũng trong cuộc họp này, ông Stewart đã cung cấp một số thông tin về Bắc Hàn. Ông Stewart nói, từ khi nhậm chức đến nay, Kim Jong Un đã thực hiện 3 cuộc thử nghiệm nguyên tử và vô số lần thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo. Nếu tiếp tục được để yên trên tiến trình thử nghiệm này, chính phủ Bình Nhưỡng sau cùng sẽ thành công trong việc chế tạo hỏa tiễn có khả năng chở đầu đạn nguyên tử tới Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)