20/07/2018 | 3

Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Dan Coats: không biết điều gì đã xảy ra trong cuộc họp kín Trump-Putin

Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Dan Coats: không biết điều gì đã xảy ra trong cuộc họp kín Trump-Putin

Ảnh: CBS

Washington DC – Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Dan Coats nói rằng ông vẫn không biết chuyện gì xảy ra trong cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng Thống Trump và Tổng thống Nga Putin tại Helsinki, Phần Lan.

Ông Coats đưa ra bình luận trên trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Andrea Mitchell của NBC, tại Diễn Đàn An Ninh Aspen ở thành phố Denver vào hôm Thứ Năm 19/07. Diễn đàn được tổ chức 3 ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh cũng như buổi họp báo chung của ông Trump và ông Putin bị nước Mỹ chỉ trích. Tổng thống Mỹ đã có lời nói bênh vực Tổng Thống Nga hơn là bênh vực các kết luận của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ về việc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử  2016, mặc dù một ngày sau đó ông đã đính chính là ông “diễn đạt nhầm ý tưởng”.

Ông Coats cho biết ông hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về diễn biến cuộc họp, nơi chỉ có sự hiện diện của ông Trump, ông Putin và các thông dịch viên. Ông Coats nói đó là đặc quyền của tổng thống. Nếu tổng thống Tump hỏi ông nên làm như thế nào, thì ông sẽ đề nghị một cách khác.

Dan Coats cho biết ông cảm thấy cần phải “sửa hồ sơ”, khi đưa ra một tuyên bố thứ nhì, tái khẳng định về kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ, rằng Nga thực sự can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Ông nhấn mạnh cơ quan ông sẽ tiếp tục cung cấp thông tin khách quan và minh bạch, để hỗ trợ an ninh quốc gia. (Mai Đức)