25/09/2021 | 15

Giám đốc tài chính Huawei rời Canada – hai công dân Canada được trả tự do

Giám đốc tài chính Huawei rời Canada – hai công dân Canada được trả tự do

Vào hôm thứ Sáu (24/9), Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bay về Trung Cộng sau khi đạt được thỏa thuận với các công tố viên Hoa Kỳ để chấm dứt vụ án lừa đảo ngân hàng chống lại bà, xoa dịu một điểm căng thẳng giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ.

Trong vòng vài giờ sau khi thông tin về thỏa thuận này được công bố, hai người Canada bị bắt ngay sau khi bà Mạnh bị bắt vào tháng 12 năm 2018 được thả khỏi nhà tù Trung Cộng và đang trên đường trở về Canada. Bắc Kinh đã phủ nhận rằng các vụ bắt giữ này có liên quan đến nhau.

Lệnh dẫn độ kéo dài nhiều năm là nguồn gốc trung tâm của mối bất hòa trong mối quan hệ ngày càng rạn nứt giữa Bắc Kinh và Washington, với các viên chức Trung Cộng báo hiệu rằng vụ án này cần được hủy bỏ để giúp chấm dứt sự bế tắc ngoại giao.

Thỏa thuận này cũng khiến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đối mặt với những lời chỉ trích từ những người theo đường lối cứng rắn với Trung Cộng ở Washington, những người cho rằng chính quyền của ông đang đầu hàng Trung Cộng và một trong những công ty hàng đầu của nước này ở trung tâm của cuộc cạnh tranh kỹ thuật toàn cầu giữa hai nước.

Bà Mạnh bị bắt tại Phi trường Quốc tế Vancouver theo lệnh của Hoa Kỳ, và bị truy tố về tội lừa đảo ngân hàng và lừa đảo điện tín vì cáo buộc gây hiểu lầm cho HSBC vào năm 2013 về các hoạt động kinh doanh của công ty thiết bị viễn thông này ở Iran.