25/09/2015 | 0

Giám đốc sở Thông tin – Truyền thông bị khởi tố vì “rút ruột” dự án

Giám đốc sở Thông tin – Truyền thông bị khởi tố vì “rút ruột” dự án

Gây thất thoát ngân sách hơn 1 tỷ đồng

Cùng bị bắt với ông Lê Thanh Phương (50 tuổi) còn có: Đoàn Hùng Thuận (45 tuổi, nguyên Trưởng Phòng Quản lý công nghệ thông tin); bà Trương Thị Ái Liên (39 tuổi, Trưởng Phòng Kế hoạch- Tài chính).

Trước khi bị khởi tố, với chức vụ của của các ông bà này, việc xử lý kỷ luật phải thông qua Ban Bí thư Trung ương đảng CSVN. Tỉnh ủy Phú Yên đã gửi báo cáo lên Ban Bí thư, sau đó Ban Bí thư đã có quyết định cách chức các chức vụ trong đảng mà ông nắm giữ ở Tỉnh ủy Phú Yên. Sau khi có quyết định cách chức đảng, ông Lê Thanh Phương mới bị Chủ tịch tỉnh Phú Yên cách chức Giám đốc sở TT&TT.

Theo cơ quan điều tra, ông Phương đã vi phạm nguyên tắc, quy định quản lý tài chính, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để những đơn vị thuộc Sở TT&TT thất thoát tiền và tài sản. Bên cạnh đó, ông Phương còn thông đồng với phía đối tác để “rút ruột” tiền dự án.

Ông Phương đã gây thất thoát cho tỉnh Phú Yên 1 tỷ đồng, gây lãng phí tài sản hơn 320 triệu đồng, “rút ruột” công quỹ 268 triệu đồng. Ông Phương không phải “ăn” một mình. Ông đã để cho cấp dưới của mình lập khống, tạo ra nhiều hồ sơ giả, chứng từ để hưởng tiền chênh lệch hơn 240 triệu đồng. Số tiền này cấp dưới ông chia chác nhau 140 triệu.

Cùng với đó, ông đã buông lỏng quản lý để cho cán bộ Trung tâm Tích hợp dữ liệu Phú Yên nâng khống các thanh toán để chiếm đoạt hơn 620 triệu.

Với những cáo buộc trên nhưng khi bị khởi tố, ông Phương không bị bắt giam. Người bị bắt giam là thuộc cấp của mình, ông Đoàn Hùng Thắng. Trong khi đó ông Phương và bà Trương Thị Ái Liên chỉ bị cấm rời khỏi nơi cư trú.

Ngọc Quân / SBTN