15/10/2020 | 8

Giám đốc sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hoà làm giả hồ sơ để cùng một người phụ nữ sang Hoa Kỳ

Giám đốc sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hoà làm giả hồ sơ để cùng một người phụ nữ sang Hoa Kỳ

Nguyễn Quốc Trâm (Ảnh: Sở Ngoại vụ Khánh Hoà_Vnexpress)

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 15 tháng 10 năm 2020 loan tin, toà án Cộng sản thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà chuẩn bị đưa Nguyễn Quốc Trâm, 52 tuổi, cựu giám đốc sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hoà ra xử về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ và giả mạo trong công tác”.

Trước đó, trong thời gian năm 2015 và 2016, Trâm đang giữ vị chức giám đốc sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hoà đã yêu cầu cấp dưới của mình làm giả hồ sơ cho một người phụ nữ làm nghề lao động tự do là Nguyễn Ngọc Thảo, 41 tuổi, thành người có chức vụ phó chánh văn phòng sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hoà. Tiếp đến, Trâm làm giả thư của tập đoàn Trần Group với nội dung, mời Trâm và Ngọc Thảo đến Hoa Kỳ.

Tất cả các hồ sơ giả đều được Trâm thuê người dịch sang tiếng Anh, rồi gửi đến Toà đại sứ Mỹ tại Sài Gòn để ghi danh phỏng vấn, xin cấp visa nhập cảnh vào Mỹ.  Với thủ đoạn này, đảng viên Cộng sản Trâm và Ngọc Thảo đã được nhập cảnh vào Mỹ. Ngoài làm giả hồ sơ để được nhập cảnh vào đất nước mà nhà cầm quyền Cộng sản luôn tuyên truyền là đế quốc, tư bản giãy chết thì Trâm còn ra lệnh kế toán cơ quan là Nguyễn Thuỵ Phương Thảo làm hồ sơ, chứng từ để chi tiền lương, thưởng, phụ cấp cho nhiều người giả là nhân viên của sở Ngoại vụ với số tiền hơn 160 triệu đồng.

Sự việc sau đó được vỡ lở, đến tháng 6 năm 2019, Trâm bị khởi tố, bắt tạm giam khi đang giữ chức phó chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hoà. Đến đầu năm 2020, Trâm được ngành tố tụng Cộng sản cho tại ngoại chờ ngày ra toà.

An Nhiên