Giám đốc sáng lập Trung tâm lưu trữ tài liệu Chiến tranh Việt Nam tại Texas qua đời

Giám đốc sáng lập Trung tâm lưu trữ tài liệu Chiến tranh Việt Nam tại Texas qua đời

Ông James Reckner - Ảnh: Texas Tech Today

Ông James Reckner, giáo sư giảng dạy môn lịch sử suốt 20 năm trước khi đến Texas thành lập Trung tâm lưu trữ tài liệu Chiến tranh Việt Nam thuộc trường Dại học Kỹ thuật Texas năm 1988. Ông làm việc tại đây suốt 21 năm mới hưu trí, và qua đời hôm 16 tháng 11 vừa qua.

Theo Lubbockonline.com, ngay năm đầu tiên đứng trên bục giảng, giáo sư Reckner mới nhận ra rằng chỉ có một học sinh trong lớp biết ông William Westmoreland là tướng lãnh của quân đội Hoa Kỳ tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam. Bởi cũng là cựu chiến binh Hải quân Hoa Kỳ tham chiến hai lần tại Việt Nam, giáo sư Reckner quyết định tìm cách thay đổi nội dung giảng dạy để có thêm nhiều học sinh biết đến cuộc chiến tranh Việt Nam. Ông tổ chức hội thảo và kêu gọi các cựu chiến binh Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam ở địa phương thu thập tài liệu cung cấp cho học sinh nghiên cứu.

Tài liệu mà Reckner nhận được sớm nhất là chồng thư của một cựu chiến binh từ chiến trường gửi về cho mẹ ở Slaton. Bộ hồ sơ lần hồi lên đến 20 triệu trang cùng với hình ảnh, bản đồ và sách đang được trưng bày tại Trung tâm lưu trữ tài liệu Chiến tranh Việt Nam ở Texas, được coi là kho tài liệu đầy đủ và phong phú nhất liên quan đến cuộc chiến tranh Việt Nam.

Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Texas, Lawrence Schovanec ca ngợi tinh thần và thái độ làm việc không mệt mỏi của James Reckner để thiết lập một kho tài liệu quý giá ở tầm mức quốc tế, giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu về cuộc chiến tranh Việt Nam.

Buổi lễ truy điệu cố giáo sư Reckner sẽ được tổ chức lúc 10 giờ rưỡi sáng ngày 30 tháng 11 tại Lake Ridge Chapel and Memorial Designers, số 6025 đường 82.

Phụng Linh