19/07/2014 | 2

Giám đốc phản tình báo Ukraine tuyên bố Nga bắn rơi chiếc phi cơ MH17

Giám đốc phản tình báo Ukraine tuyên bố Nga bắn rơi chiếc phi cơ MH17

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Giám đốc phản gián Ukraine tuyên bố ông ta đang có những bằng chứng cho thấy một toán người Nga đã bắn rơi chiếc phi cơ chuyến bay MH17.

Ông Vitaly Nada nói rằng dân quân ly khai không có khả năng dùng dàn phóng hỏa tiễn tân tiến, kỹ thuật cao. Sử dụng dàn phóng hỏa tiễn BUK-1 phải là những người được huấn luyện, và người Nga đã từ lãnh thổ Nga đưa dàn phóng hỏa tiễn BUK-1 vào lãnh thổ Ukraine và bắn rơi chiếc phi cơ. Chiếc phi cơ rơi gần làng Hrabove, là trung tâm của vùng đất dân quân kiểm soát.

Được hỏi lý do gì toán quân nhân Nga bắn chiếc MH17, ông Nada nói rằng vì những người Nga này tưởng lầm chiếc MH17 là một chiếc phi cơ chở hàng của quân đội Ukraine. Ông Nada nói rằng ông ta có bằng chứng 3 dàn phóng hỏa tiễn hướng dẫn BUK-1 và SA-11 đã được đưa qua miền Đông Ukraine, và 3 hệ thống này đã quay trở về Nga trong sáng ngày Thứ Sáu.

Tin từ Kiev, Thủ Tướng Arseny Yatseniuk của Ukraine đã chia buồn với Ngoại Trưởng Hòa Lan Frans Timmermans. Trên một nửa nạn nhân của chiếc MH17 hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi ở Donetsk là công dân Hòa Lan.

Sau khi phân ưu, Thủ tướng Yatseniuk nói rằng Ukraine yêu cầu chính phủ các nước tham gia cuộc điều tra, và cuộc điều tra phải nhanh chóng tiến hành. Ngoại trưởng Frans Timmermans nói rằng bắn rơi chiếc MH17 là hành động khủng khiếp.

Ông Yatseniuk cũng nói rằng những nhà điều tra đã bị ngăn chận, nhân viên cơ quan hàng không quốc gia Ukraine đã không được cho thu nhận chứng cứ nơi chiếc phi cơ rơi mặc dù họ được cho phép tới hiện trường trong một tiếng đồng hồ.

Dân quân đòi số nhân viên Ukraine rời hiện trường nếu không sẽ bị bắt làm con tin.

Việc chiếc phi cơ MH17 bị bắn rơi có thể là một bước ngoặc của cục diện thế giới. Tổng thống Obama nói rằng việc chiếc phi cơ bị bắn rơi là lời kêu gọi Âu Châu và Thế giới thức tỉnh, cho thấy Hoa Kỳ đang mất kiên nhẫn trong lúc nhiều nước Liên Âu nói rằng trừng phạt Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine không thể giải quyết vấn đề và làm thiệt hại nền kinh tế.

Nga cũng đã tỏ tức giận, nói rằng việc Hoa Kỳ vội vã xác định khi chưa điều tra là hành động không thể chấp nhận. (H. Võ)