20/12/2016 | 0

Giám đốc Nhân Quyền Liên Hợp Quốc yêu cầu Phillipines điều tra tổng thống Duterte về tội sát nhân

Giám đốc Nhân Quyền Liên Hợp Quốc yêu cầu Phillipines điều tra tổng thống Duterte về tội sát nhân

Geneva, Thụy Sỹ. (Reuters) – Giám đốc nhân quyền của Liên Hợp Quốc hôm nay đã kêu gọi Philippines mở cuộc điều tra đối với Tổng Thống Rodrigo Duterte về tội sát nhân, sau khi vị tổng thống 71 tuổi này tuyên bố rằng, ông từng đích thân giết chết các nghi can phạm tội.

Khi tham dự một sự kiện vào tuần trước, ông Duterte đã kể rằng khi còn là thị trưởng thành phố Davao, ông đã đích thân giết chết tội phạm để làm mẫu cho cảnh sát.

Trước tuyên bố này, Giám đốc nhân quyền Liên Hợp Quốc, ông Zeid Ra’ad Al Hussein, nói rằng các cơ quan tư pháp Philippines cần phải chứng minh cam kết của họ trong việc duy trì luật pháp, và sự độc lập của họ trước chính phủ cầm quyền, bằng việc mở một cuộc điều tra sát nhân nhắm vào tổng thống.

Ông Al Hussein khẳng định, mọi hệ thống tư pháp đang hoạt động đúng cách đều cần phải điều tra và khởi sự quá trình xét xử, khi một người đã công khai thừa nhận việc giết người.

Ông Al Hussein đã tỏ ra khá cứng rắn, khi nói rằng hành động của ông Duterte đã vi phạm hiến pháp Philippines và luật pháp quốc tế. Ông cũng chỉ trích tình trạng bạo động và bất ổn tại Philippines, gây ra bởi chiến dịch chống ma túy của ông Duterte.

Vào cuối tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn với BBC, ông Duterte nói rằng ông đã tự tay giết khoảng 3 người trong thời gian làm thị trưởng. Trong khi đó, Bộ trưởng tư pháp Philippines, ông Vitaliano Aguirre, khẳng định tổng thống không phạm pháp, vì nếu các nghi can chống trả, ông Duterte hoàn toàn có quyền bắn họ. (Bảo Trân)