25/05/2017 | 0

Giám Đốc Ngân Sách Tòa Bạch Ốc bênh vực dự thảo ngân sách của Tổng Thống Trump

Giám Đốc Ngân Sách Tòa Bạch Ốc bênh vực dự thảo ngân sách của Tổng Thống Trump

Washington DC. (Reuters) – Giám đốc Ngân Sách Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney bênh vực dự thảo ngân sách 2018 của Tổng Thống Trump trong phiên điều trần Quốc Hội hôm qua 24/05.

Theo ông Mulvaney, chính phủ liên bang cần tiết kiệm để giúp cân bằng ngân sách trong 10 năm, và tài trợ cho chi tiêu quốc phòng.

Ông Mulvaney đối mặt với những chỉ trích từ cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Larry Summers từng là cựu cố vấn kinh tế của Tổng Thống Barack Obama. Ông Summers nói rằng dự thảo ngân sách có sự khác biệt lên đến 2 ngàn tỷ Mỹ kim. Chính phủ ông Trump tuyên bố rằng ngân sách làm giảm thâm hụt của liên bang. Nhưng trong thực tế, con số giảm thâm hụt này không bù đắp được nguồn thu bị mất do cắt giảm thuế.

Trong bài xã luận đăng trên Washington Post, ông Summers viết rằng “dường như đây là sai lầm kế toán tồi tệ nhất và lớn nhất trong ngân sách của một tổng thống”, mà ông Summers tiến hành theo dõi trong 40 năm qua. Ông Mulvaney cho biết văn phòng của ông rất thận trọng trong các ước tính. Ông khẳng định sẽ không thay đổi những con số đó.

Cách đây 2 ngày, tổng thống Trump yêu cầu các nhà lập pháp cắt 3.6 ngàn tỷ Mỹ kim chi tiêu của chính phủ trong giai đoạn 10 năm, cắt 800 tỷ Mỹ kim cho chương trình sức khỏe Medicaid, và cắt 192 tỷ Mỹ kim cho chương trình “food stamp”. Dự thảo ngân sách nhắm vào cắt giảm chương trình giúp gia đình nghèo chi trả tiền mua thực phẩm, chương trình giúp người khuyết tật được chăm sóc sức khỏe. (Mai Đức)