19/03/2022 | 75

Giám đốc NASA bác bỏ lo ngại về các kế hoạch hợp tác không gian giữa Nga và Hoa Kỳ

Giám đốc NASA bác bỏ lo ngại về các kế hoạch hợp tác không gian giữa Nga và Hoa Kỳ

Gạt bỏ lo ngại rằng căng thẳng địa chính trị Hoa Kỳ-Nga có thể ảnh hưởng đến các dự án không gian của hai nước, ông Bill Nelson, Giám đốc Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ (NASA), vào hôm thứ Sáu (18 tháng 3) cho biết ông rất vui mừng về hỏa tiễn Mặt trăng mới được công bố gần đây, Artemis 1, mà ông hy vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới khám phá không gian, bao gồm thiết lập căn cứ trên mặt trăng và cuối cùng là đưa người lên sao Hỏa.

Ông Nelson cho biết bất chấp những mâu thuẫn giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Hoa Kỳ cũng như các nước phương Tây ở Trái đất, nhưng chương trình không gian vẫn sẽ tiếp tục giữ vững tính chuyên nghiệp giữa các phi hành gia.

Bình luận của ông Nelson được đưa ra vài giờ sau khi NASA bố trí hỏa tiễn Space Launch System (SLS) cao 32 tầng mới. Mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Hoa Kỳ và Nga trong không gian đang được thử thách bởi mâu thuẫn ngày càng cao do cuộc xâm lăng của Nga vào tháng trước vào Ukraine.

Là một phần của các biện pháp trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ nhằm vào chính phủ của Tổng thống Putin vào tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ra lệnh hạn chế xuất cảng hàng kỹ thuật cao chống lại Moscow mà theo ông là nhằm “làm suy giảm” ngành kỹ nghệ hàng không không gian của Nga.

Ông Dmitry Rogozin, Tổng giám đốc cơ quan không gian Roscosmos của Nga, sau đó đăng tải một loạt lời chỉ trích trên Twitter, ngụ ý rằng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ có thể “phá hủy” hoạt động của Trạm Không gian Quốc tế và dẫn đến việc trạm này rơi ra khỏi quỹ đạo.