09/11/2015 | 0

Giám đốc lâm nghiệp bị bắt vì phá rừng

Giám đốc lâm nghiệp bị bắt vì phá rừng

Ngày 9/11, cơ quan cảnh sát điều tra huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) cho biết họ đã bắt giam ông Lê Tuấn Khang, Giám đốc Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha.

Phía công an cho biết, ông Khang làm Giám đốc Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha từ năm 2010. Trong suốt thời gian làm giám đốc tại đây, ông đã để mất một diện tích rừng rất lớn. Chỉ tính sơ 5 tháng đầu năm 2015, trên diện tích rừng do ông Khang quản lý đã mất hơn 45ha.

Trước những sai phạm đó, Giám đốc Công ty Gia Nghĩa – đơn vị chủ quản của Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha- đã đình chỉ công tác 15 ngày để làm rõ trách nhiệm của ông Khang.

Bên cạnh việc bị mất rừng, ông Khang còn để cho đất rừng bị lấn chiếm đến 5,609 ha nhưng không phát giác được.

Trước đó, tỉnh Đắk Nông được dư luận chú ý vì số lượng rừng bị tàn phá có sự móc nối giữa lâm tặc và chính quyền. Chính vì có sự tiếp tay của cán bộ chính quyền nên trong rất nhiều vụ tàn phá rừng, phía cơ quan có trách nhiệm đã không xử trị được.

Cũng trong ngày 9/11, ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao cho Bộ công an phối hợp với chính quyền tỉnh Đắk Nông điều tra việc hàng trăm hecta rừng ở tỉnh này bị tàn phá. Hầu hết, diện tích rừng bị tàn phá đều thuộc sự quản lý của Công ty Lâm nghiệp Gia Nghĩa. Đến nay có khoảng 9,000ha rừng do công ty này quản lý đã bị tàn phá nghiêm trọng.

Từ lâu nay, chính quyền CSVN có chủ trương giao đất, giao rừng cho các doanh nghiệp tư nhân, cán bộ trồng cây cao su, cây cà-phê. Lợi dụng điều này, rất nhiều doanh nghiệp, cán bộ đã phá rừng khiến cho tốc độ rừng bị phá hoại tăng đến chóng mặt.

Ngọc Quân / SBTN