06/07/2022 | 68

Giám Đốc FBI Wray khuyến cáo Trung Công là ‘mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với kinh tế và an ninh quốc gia’

Giám Đốc FBI Wray khuyến cáo Trung Công là ‘mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với kinh tế và an ninh quốc gia’

Giám đốc FBI Christopher Wray hôm thứ Tư cho biết Trung Công là “mối đe dọa lâu dài lớn nhất” đối với kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây, đồng thời khuyến cáo rằng Bắc Kinh đang “cố gắng định hình thế giới” bằng cách can thiệp vào chính trị, kinh doanh và các khu vực khác.

Khuyến cáo của giám đốc Wray được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Bộ Tư pháp Biden, cơ quan giám sát FBI, kết thúc chương trình “Sáng kiến Trung Cộng” thời ông Trump nhằm ngăn chặn hoạt động gián điệp của Cộng sản Trung Cộng. Thay vào đó, chính quyền Biden đã thay thế nó bằng một cách tiếp cận rộng hơn để chống lại “các mối đe dọa quốc gia-nhà nước”.

Giám đốc Wray, trong một bài phát biểu tập trung vào “các mối đe dọa chung” mà Hoa Kỳ và Vương quốc Anh phải đối mặt tại tòa nhà MI5 ở London hôm thứ Tư, cho biết FBI không có “đối tác nào thân thiết hơn MI5” và hai cơ quan làm việc cùng nhau trong “hầu hết mọi nhiệm vụ”, từ “chống khủng bố đến trộm cắp mạng và đàn áp xuyên quốc gia đến hoạt động gián điệp.”

Ông Wray chỉ ra “mối nguy phức tạp, lâu dài và lan tràn” mà Trung cộng gây ra cho cả hai quốc gia và các đồng minh phương Tây khác.  Ông Wray cũng khuyến cáo về việc Trung Cộng can thiệp vào các cuộc bầu cử, và đưa một ví dụ ở New York vào mùa xuân này.

“Chính phủ Trung Cộng đã can thiệp trực tiếp vào cuộc bầu cử quốc hội ở New York, vì họ không muốn ứng cử viên – một người phản đối Quảng trường Thiên An Môn và chỉ trích chính phủ Trung Cộng – đắc cử.” Ông Wray khuyến khích các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phối hợp với FBI và MI5 để tự bảo vệ mình.