20/11/2015 | 1

Gíam Đốc FBI: Không có mối đe dọa đáng tin ở HK

Gíam Đốc FBI: Không có mối đe dọa đáng tin ở HK

Washington, DC. (Reuters) – Giám đốc FBI James Comey cho biết không có mối đe dọa đáng tin về cuộc tấn công tương tự như Paris trên đất Hoa Kỳ.

Ông Comey đưa ra nhận định trên trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Tư Pháp Loretta Lynch hôm thứ Năm. Ông Comey xác nhận cơ quan ông đang nâng cấp các cuộc điều tra về mối đe dọa khủng bố lên mức cao hơn. Tại buổi họp báo, ông Comey và bà Lynch thảo luận về nỗ lực chống khủng bố của Hoa Kỳ, giữa lúc mối lo ngại về các cuộc tấn công trên đất Mỹ ngày càng tăng, sau khi phiến quân quốc gia Hồi giáo gọi tắt là ISIS, nhận trách nhiệm tấn công Paris, giết chết 129 người. Ông Comey và bà Lynch cho biết các nhà chức trách Hoa Kỳ làm việc chặt chẽ với các đối tác của họ ở Pháp, và điều tra các mối đe dọa đang lan truyền ở Hoa Kỳ.

Ông Comey nói không có mối đe dọa đáng tin về cuộc tấn công như ở Pháp tại nước Mỹ, và cũng không thấy mối liên quan giữa những kẻ tấn công Paris với Hoa Kỳ. Ông nói mối đe dọa tập trung chủ yếu vào giới trẻ bị lung lạc bởi những tuyên truyền của ISIS, muốn làm một điều gì rất bạo lực để chứng minh với ISIS. Trong năm 2015 này, FBI ngăn chặn và bắt giữ nhiều trường hợp như vậy. Bà Lynch cho rằng dự luật mà Hạ Viện thông qua hôm thứ Năm, nhằm tăng cường việc rà soát người tị nạn Syria, là điều không thể và không thực tế. (Mai Đức)