10/03/2017 | 0

Giám đốc FBI James Comey gặp lãnh đạo hàng đầu của Quốc Hội

Giám đốc FBI James Comey gặp lãnh đạo hàng đầu của Quốc Hội

Washington DC. (Reuters) – FBI và viên chức Quốc Hội cho biết hôm qua, Giám đốc FBI James Comey tổ chức cuộc gặp với lãnh đạo Quốc Hội, bao gồm chủ tịch các ủy ban tình báo lưỡng viện.

Tuy nhiên viên chức Quốc Hội từ chối tiết lộ nội dung cuộc thảo luận giữa ông Comey với nhóm lãnh đạo có biệt danh là “nhóm 8.” Nhóm nay bao gồm những người được phép tiếp cận thông tin bí mật, là chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan, lãnh đạo Thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi, chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện Devin Nunes và chủ tịch đảng Dân Chủ Hạ Viện Adam Schiff.

Về phía Thượng Viện có Lãnh đạo Đa số Thượng Viện Mitch McConnell, Lãnh đạo Thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer, đại diện ủy ban tình báo của 2 đảng Richard Burr và Mark Warner. Giới báo chí đoán rằng cuộc thảo luận xoay quanh việc tổng thống Donald Trump cáo buộc chính phủ cựu tổng thống Barrack Obama nghe lén điện thoại của ông. Cách đây 2 ngày, ủy ban tình báo Hạ Viện gởi thư cho Bộ Tư pháp, yêu cầu Bộ này chuyển cho họ bằng chứng nếu cáo buộc của ông Trump là đúng.

Một nguồn tin của Reuters cho biết FBI đang thảo luận với bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp để có thể trả lời công chúng, về việc chương trình nghe lén như vậy còn tồn tại hay không còn tồn tại. Nếu thực sự Trump Tower bị nghe lén điện thoại, tức là chính phủ ông Obama đã đệ đơn lên Tòa án Giám sát Tình báo Ngoại quốc để xin giấy phép, và được cơ quan này cấp phép. (Mai Đức)