18/01/2016 | 0

Giám đốc FBI đặt vòng hoa tưởng niệm Martin Luther King

Giám đốc FBI đặt vòng hoa tưởng niệm Martin Luther King

Washington, DC. (Reuters) – Giám đốc FBI James Comey thảo luận về những vụ cảnh sát nổ súng gần đây trước khi đặt vòng hoa tại tượng đài quốc gia Martin Luther King vào hôm Thứ Hai.

Các lễ tưởng niệm nhà lãnh đạo dân quyền Martin Luther King được tổ chức trên toàn Hoa Kỳ, đã liên hệ ngày lễ liên bang tới lời kêu gọi trong các cuộc biểu tình gần đây về sự tàn bạo của cảnh sát. Giấc mơ về bình đẳng chủng tộc của ông King vào những năm 1960 được nhắc tới, khi mọi người tập trung vào cái chết của những người da đen không vũ trang sau khi đối đầu với cảnh sát trong vòng 2 năm qua, bao gồm Eric Garner ở New York, Michael Brown bị bắn ở Ferguson, Missouri, và Freddie Gray tử vong trong khi bị cảnh sát câu lưu ở Baltimoter, Maryland.

Ông Comey nói, mỗi lần xảy ra một vụ việc liên quan tới hành vi sai trái thực sự hoặc do cảm nhận của cảnh sát thì. Nhận thức tăng cao tại Hoa Kỳ về những trường hợp cảnh sát bị thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ, cũng như các trường hợp thường dân bị tử vong trong khi và sau khi đối đầu với cảnh sát. Các vụ việc dẫn tới cuộc tranh cãi gay gắt về việc cảnh sát sử dụng vũ lực gây chết người.

Theo dữ liệu do các nhà hoạt động điều hành Dự án Mapping Police Violence thu thập được, cảnh sát tại Hoa Kỳ đã làm tử vong ít nhất 1,152 người trong năm 2015, với 60 sở cảnh sát lớn nhất giết một cách không cân đối người da đen. (Nguyên Trân)