10/05/2017 | 0

Giám đốc FBI bị sa thải, các Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa sẽ nắm quyền quyết định về cuộc điều tra nước Nga

Giám đốc FBI bị sa thải, các Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa sẽ nắm quyền quyết định về cuộc điều tra nước Nga

Ảnh: C-Span

Washington DC. (Reuters) – Sau khi giám đốc Cơ quan điều tra liên bang FBI James Comey bị sa thải một cách bất ngờ, một nhóm thượng nghị sĩ Cộng Hòa, những người có lập trường trung lập, sẽ là những người nắm quyền quyết định cho tương lai của cuộc điều tra dang dở của FBI, về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Nhiều tranh cãi đã nổ ra sau khi Tổng Thống Trump bất ngờ sa thải ông Comey, người đang dẫn đầu cuộc điều tra về việc liệu tổng thống có nhận được sự trợ giúp bí mật từ Kremlin hay không. Hiện nay, quyền quyết định về cuộc điều tra của FBI đang nằm trong tay 9 Thượng Nghị Sĩ đến từ các tiểu bang Tennessee, Arizona, South Carolina, Maine, Iowa, Alaska, và Nebraska. Các thượng nghị sĩ này tự bản thân họ không thể thành lập một hội đồng điều tra độc lập. Tuy nhiên, nếu họ ngả theo nhóm ủng hộ việc điều tra, việc này sẽ tạo áp lực lớn lên Phó Bộ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein, và buộc ông này phải ra quyết định. Quyền quyết định về việc có nên thành lập hội đồng điều tra độc lập hay không hiện nằm trong tay ông Resenstein. Đó là do cấp trên của ông- Bộ Trưởng Tư Pháp jeff Sessions- đã tuyên bố không tham dự bất kỳ cuộc điều tra nào về nước Nga.

Vào tuần trước, cựu giám đốc FBI Comey từng gặp gỡ Phó Bộ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein, để yêu cầu cung cấp thêm tiền cho việc điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều mà ông Comey nhận được không phải là ngân quỹ, mà là thông báo sa thải.

Giới truyền thông cũng nhắc đến cách thức mà ông James Comey bị sa thải. Ông không hề được gặp, hay nhận được một cuộc điện thoại từ tổng thống để thông báo sa thải. Ông Comey biết mình bị sa thải từ tin tức truyền hình, trong khi ông đang làm việc với nhân viên FBI tại Los Angeles! (Ngô Bảo)