10/03/2017 | 2

Giám Đốc EPA nói rằng Carbon Dioxide CO2 không phải nguyên nhân làm ấm toàn cầu

Giám Đốc EPA nói rằng Carbon Dioxide CO2 không phải nguyên nhân làm ấm toàn cầu

Washington DC. (Reuters) – Tân giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cho biết ông không tin CO2 là nguyên nhân chủ yếu làm ấm toàn cầu.

Tuyên bố của ông Scott Pruitt đưa ra khi trả lời phỏng vấn của CNBC vào hôm qua, hoàn toàn trái ngược với cơ quan do ông lãnh đạo, cũng như của nền khoa học chính thống. Ông Pruitt nói việc đo lường hiệu quả hoạt động của con người đối với khí hậu là “rất thách thức,” và có sự bất đồng lớn về mức độ ảnh hưởng của CO2 và của khí thải nhà kính khác.

Cách đây 2 tháng, NASA và NOAA báo cáo rằng nhiệt độ trái đất năm 2016 là ấm nhất. Nhiệt độ trung bình của bề mặt hành tinh tăng khoảng 2 độ F kể từ cuối thế kỷ 19. Trong một tuyên bố chung, NASA và NOAA nói rằng sự thay đổi chủ yếu từ việc tăng lượng khí dioxide carbon, tức là CO2, và khí thải khác do con người đưa vào bầu khí quyển. Website của EPA cũng viết rằng CO2 là khí thải nhà kính chủ yếu góp phần vào sự thay đổi khí hậu. EPA lưu ý rằng hoạt động của con người gồm đốt nhiên liệu hóa thạch, gây nên một lượng lớn CO2 khiến nồng độ trong không khí gia tăng.

Nhóm khoa học gia tại đại học MIT, nói rằng việc thu thập nghiên cứu khoa học có thẩm quyền nhất cho thấy sự gia tăng CO2 chính là nguyên nhân của sự ấm lên toàn cầu, sau đó khí mê-tan và các khí khác.

Đảng Dân Chủ chỉ trích tuyên bố của ông Pruitt, nói rằng ông không thích hợp cho công việc này. (Mai Đức)