25/04/2016 | 0

Giám đốc đối ngoại Formosa tuyên bố người Việt phải chọn tôm cá hoặc nhà máy gang thép

Giám đốc đối ngoại Formosa tuyên bố người Việt phải chọn tôm cá hoặc nhà máy gang thép

Đài truyền hình VTV dẫn nhận định của ông Chu Xuân Phàm nói rằng, người Việt Nam cần phải lựa chọn một trong hai, chứ không thể vừa phát triển nền kỹ nghệ tối tân mà vừa muốn đánh bắt nhiều tôm cá.

Theo VNExpress, kết quả ban đầu của Viện Nghiên cứu Thuỷ sản và Cục Thú Y Cộng sản Việt Nam cho thấy, cá chết bất thường vì “độc tố cực mạnh” chứa trong nước biển.

Cái chết đột ngột của một thợ lặn tại vùng biển Vũng Áng ngày hôm qua cũng đã gây chấn động dư luận, sau hiện tượng cá chết hàng loạt thoạt đầu tại vùng biển Hà Tĩnh, rồi lan dần đến các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Ông Phạm Chí Cường, chủ tịch Hội Đúc Luyện kim Việt Nam nói rằng, công nghệ sản xuất của khu gang thép Formosa ở Vũng Áng sinh ra xỉ, khí dioxyd carbon và bụi, cùng với chì, thạch tín, lưu huỳnh và phốt pho. Ông này còn cho rằng, cứ mỗi tấn thép thô được sản xuất tại Formosa sẽ làm phát sinh 31 triệu thước khối nước thải và 6 triệu tấn hoá chất độc hại nếu không được thanh lọc đầy đủ.

Nguồn tin này cũng cho hay, liên tiếp 2 ngày hôm qua và hôm nay, cá chết tiếp tục phơi xác dọc bờ biển Quảng Bình. Người ta thấy thương lái xuất hiện mua gom cá chết với giá 2 Mỹ kim một ký, đưa lên xe đông lạnh chở đi. Hàng trăm ngư dân Hà Tĩnh đã ngừng ra biển vì tin rằng người tiêu thụ không chấp nhận hải sản đánh bắt được tại đây.

Để phản ứng lời tuyên bố xấc xược trên của Formosa, hôm nay trên mạng xã hội xuất hiện nhiều nhận định của người dân Việt Nam cho rằng, khi Việt Nam mất biển thì cũng sẽ mất luôn cả kỹ nghệ sắt thép, và lựa chọn tất nhiên của người Việt Nam là tôm cá, thay vì nhà máy sắt thép.

Song Châu / SBTN

TAGS: Formosa