10/12/2016 | 1

Giám đốc điều hành Exxon nhiều triển vọng trở thành ngoại trưởng Hoa Kỳ

Giám đốc điều hành Exxon nhiều triển vọng trở thành ngoại trưởng Hoa Kỳ

New York. (Reuters) – Một giới chức cao cấp của ban chuyển tiếp cho biết Giám đốc điều hành của Exxon Mobil Rex Tillerson đang dẫn đầu danh sách những người có thể làm Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cho chính quyền của ông Donald Trump.

Giới chức dấu tên cho biết ông Trump đã gặp ông Tillerson vào thứ Ba vừa qua. Giới chức cho biết ông Trump sắp đạt được một quyết định cuối cùng và một thông báo có thể sẽ được công bố vào tuần tới.

Tin tức về ông Tillerson đã đến sau khi cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani chính thức rút lui ra khỏi danh sách các ứng viên tiềm năng cho nội các Trump. Giới chức nói ông Tillerson, 64 tuổi, đã vượt qua ông Mitt Romney, người đã gặp ông Trump hai lần, trong đó có một bữa ăn tối ở New York. Nếu được đề cử, mối quan hệ kinh doanh của ông Tillerson có thể sẽ là một vấn đề.

Trong năm 2011, Exxon Mobil đã ký một thỏa thuận với Rosneft, công ty dầu khí quốc doanh lớn nhất của Nga, để khai thác và sản xuất dầu. Trong năm 2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao tặng cho ông Tillerson huân chương Hữu nghị của nước Nga. (Lê Hoàng)