30/05/2019 | 0

Giám Đốc Điều Hành Boeing xin lỗi gia đình nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ rơi máy bay 737 Max

Giám Đốc Điều Hành Boeing xin lỗi gia đình nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ rơi máy bay 737 Max

Ảnh: Reuters

Theo tin từ CNBC, giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg đưa ra lời xin lỗi thân nhân của 346 người thiệt mạng trong hai vụ rơi máy bay 737 Max của của hãng, và cho biết công ty sẽ nỗ lực để khôi phục lại niềm tin của công chúng.

Kể từ giữa tháng 3, các viên chức hàng không trên toàn thế giới quyết định cấm bay tất cả các máy bay mang nhãn hiệu 737 Max, sau khi một chiếc máy bay loại này rơi ở Ethiopia. Vụ rơi máy bay ở Ethiopia xảy ra chưa đầy năm tháng sau khi một chiếc 737 Max đâm xuống biển ở Indonesia. Lệnh cấm trên toàn thế giới đã khiến cổ phiếu của công ty giảm hơn 17%, và một số hãng hàng không cũng phải vật lộn để tìm đủ máy bay nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch vào mùa hè cao điểm. Các nhà điều tra trong cả hai vụ rơi máy bay đều cho biết một hệ thống điều khiển chuyến bay tự động, được gọi là MCAS, là nguyên nhân gây ra vụ rơi máy bay. Theo CNBC, nhiều phi công không biết đến hệ thống này cho đến sau thảm họa tại Indonesia. Hệ thống nói trên dường như được kích hoạt bởi lỗi trong cảm biến của máy bay, và kéo mũi máy bay chúi xuống một cách nguy hiểm.

Hiện nay, Boeing đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện từ các gia đình nạn nhân. Boeing và Cơ Quan Hàng không Liên bang (FAA) đang bị chỉ trích vì quá trình phê duyệt đối với các máy bay 737 MAX. Bên cạnh đó, Boeing và FAA cũng phải đối mặt với sự giám sát từ các nhà lập pháp về hệ thống MCAS.

Cho đến nay, Boeing đã hoàn thành thay đổi phần mềm để nâng cấp hệ thống MCAS bằng cách cho phi công nhiều kiểm soát hơn. FAA và các cơ quan hàng không của các quốc gia khác có kế hoạch sẽ xem xét các thay đổi, cũng như tài liệu huấn luyện phi công được cập nhật trước khi cho phép máy bay 737 MAX bay trở lại. (Mộc Miên)