Giám Đốc đặc trách Châu Á của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) ghé thăm SBTN

Giám Đốc đặc trách Châu Á của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) ghé thăm SBTN

Hôm nay ngày 16 tháng 9, 2104, SBTN được hân hạnh tiếp đón ông Brad Adams, Giám đốc đặc trách Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW). Ông đến để trình bày với SBTN về bản phúc trình mà HRW vừa thực hiện, nhằm tố cáo nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam qua những bạo hành của công an, đặc biệt việc công an lạm quyền đánh chết người, hoặc gây chấn thương nặng cho người dân.

Ông Brad Adam cũng đã tham gia vào chương trình Nhân Quyền Cho Việt Nam do Luật Sư Đỗ Phủ thực hiện, để trình bày rõ hơn về những nỗ lực trong việc hoàn thành bản phúc trình đầu tiên về nạn bạo hành của công an này.

Bản phúc trình của HRW mang tên “Bất An Công Cộng: Những vụ tử vong khi bị tạm giam giữ và vấn nạn công an bạo hành ở Việt Nam”, được dựa trên kết quả tập hợp và phân tích thông tin từ các tờ báo tiếng Việt do nhà nước quản lý, cùng với các tin từ các trang blog độc lập, các trang dân báo và các hãng thông tấn nước ngoài.

Điều đáng mỉa mai là Việt Nam đã ký Công ước về Chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc từ tháng 11 năm ngoái. Đại sứ Lê Hoài Trung – Trưởng đại diện thường trực của Việt Nam tại Liên hiệp quốc – nói việc ký Công ước thể hiện cam kết mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam chống lại mọi hành vi tra tấn và đối xử tàn bạo, bảo đảm ngày càng tốt hơn tất cả các quyền cơ bản của con người. Nhưng thực tế tại Việt Nam thì hoàn toàn ngược lại.

HRW nói các trường hợp thường dân bị hành hung, sát hại ngay trong đồn công an đã trở nên quá phổ biến, đến nỗi ngay cả báo chí “lề phải” của nhà nước cũng phải đăng các thông tin này.

Bản phúc trình của HRW phơi bày hàng loạt các vi phạm của công an Việt Nam mà nhà cầm quyền Hà Nội muốn che đậy. Phúc trình ghi chép những vụ sát hại, những cái chết không được giải thích trong đồn công an; các trường hợp được giải thích là ‘tự tử’ đáng ngờ khi bị bắt về đồn công an; nạn công an tra tấn, đánh đập người bị bắt giữ hay các nghi can, kể cả trẻ em. Báo cáo cho thấy nạn nhân bị công an bạo hành đa số là thường dân, bị tố cáo vi phạm các tội vặt vãnh như tranh chấp trong gia đình hay vi phạm luật giao thông.

Những nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền trong nước cũng là nạn nhân của nạn bạo hành. Với ý thức “còn Đảng còn ta”, công an CSVN đã và đang ra sức để bạo vệ chế độ, hiện đang là một trong những trụ cột chống đỡ chế độ mạnh nhất. Càng ngày người ta càng thấy sự lộng quyền và bạo hành dã man của hệ thống công an gia tăng. Công an chính là phương tiện trấn áp hữu hiệu nhất của nhà cầm quyền, được chính quyền bao che nuôi dưỡng. Thậm chí, “xã hội đen” đang kết hợp với “chính quyền đỏ”. Những tên công an đội lột côn đồ, hay côn đồ được công an dung túng thường xuyên được sử dụng để tấn công những người yêu nước, những nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền ôn hòa. Những trường hợp bị côn đồ hành hung mới đây của các nhà đấu tranh Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển là thí dụ điển hình nhất.

Mời quí vị bấm vào đường link dưới đây để đọc bản phúc trình bằng tiếng Việt: http://www.hrw.org/vi/news/2014/09/15/vi-t-nam-tinh-tr-ng-t-vong-va-ch-n-th-ng-khi-b-cong-giam-gi-ph-bi-n-vi-t-nam

Bản phúc trình viết bằng tiếng Việt dầy 23 trang, và bản tiếng Anh dầy 96 trang này là một trong những dự án của HRW được SBTN bảo trợ. SBTN rất vui mừng được hỗ trợ và làm việc với HRW, để đưa ra công luận quốc tế những vi phạm nhân quyền trầm trọng đang diễn ra tại Việt Nam hiện nay. (Đ. Hưng)

Ông Brad Adams, giám đốc Á Châu của HRW tại đài truyền hình SBTN