23/04/2020 | 57

Giám đốc của CDC Hà Nội bị bắt vì nâng giá mua thiết bị trợ thở điều trị COVID-19 

Giám đốc của CDC Hà Nội bị bắt vì nâng giá mua thiết bị trợ thở điều trị COVID-19 

Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm (zing.vn)

Tin từ Hà Nội: Bộ công an cộng sản Việt Nam đã bắt giữ ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Hà Nội và 6 thuộc cấp với cáo buộc “cấu kết, gian lận và thông đồng để nâng giá trị gói thầu mua sắm thiết bị phòng chống dịch COVID-19.

 Trong cùng ngày 22/4, bộ công an công bố kết quả điều tra, nói rằng có một số sai phạm liên quan đến việc mua sắm thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 xảy ra tại CDC Hà Nội gần đây. Số thiết bị mới mua sắm bao gồm 8 máy xét nghiệm Realtime PCR, khoảng 17,000 bộ xét nghiệm nhanh chưa sử dụng và hơn 340 máy trợ thở. Cơ quan này còn có kế hoạch mua thêm 30 máy trợ thở trong đợt 2.

7 viên chức của CDC Hà Nội bị bắt vì cáo buộc gian lận hàng chục triệu Mỹ kim (zing.vn)

Theo một số nguồn tin chưa kiểm chứng, CDC Hà Nội mua giá thực máy trợ thở là 4 tỷ đồng/cái nhưng khai nâng giá lên thành 7 tỷ đồng/cái. Như vậy, số tiền chênh lệnh mà những người thực hiện định bỏ túi lên tới 1,110 tỷ đồng (47 triệu Mỹ kim).

Gần đây, chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian qua diễn ra tình trạng tăng giá trang thiết bị y tế, trong đó không loại trừ có sai sót trong việc mua sắm của CDC Hà Nội. Ông Chung còn nhấn mạnh quan điểm rằng cần phải điều tra và xử lý nghiêm, không nương nhẹ bất kỳ ai.

Theo luật hiện hành, đấu thầu, gian lận trong đấu thầu hoặc không công bằng, minh bạch trong đấu thầu gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1 đến 12 năm.

Quốc Tuấn