21/12/2016 | 69

Giám đốc công ty Việt Nam bị truy nã về tội vận chuyển ngà voi, vảy tê tê đến Cambodia

Giám đốc công ty Việt Nam bị truy nã về tội vận chuyển ngà voi, vảy tê tê đến Cambodia

Hơn 1 tấn ngà voi, vảy tê tê và xương cọp bị tịch thu. (Ảnh: Khmertimessh.com)

Giới chức thẩm quyền Phnom Penh, Cambodia hôm 20/12 cho biết, đã tìm thấy hơn 1 tấn ngà voi, vảy tê tê và xương cọp tại một trạm hỏa xa toạ lạc ở quận Por Senchey hồi tuần qua.

Ông Seng Vichetr, viên chức lãnh đạo của Cục Lâm nghiệp Cambodia nói rằng, một lực lượng hỗn hợp đã cùng kiểm soát lô hàng này, và tìm thấy cơ phận của các loài động vật hoang dã giấu trong ruột nhiều khúc gỗ, cất giấu tại ga hỏa xa Royal Railway Phnom Penh, thuộc xã Trapaing Krasaing.

Lô hàng này được một công ty Việt Nam vận chuyển sang Cambodia. Tổng cộng khoảng 1,700 kí lô gram ngà voi, vảy tê tê và xương của các loài động vật hoang dã khác đã bị tịch thu.

Khmer Times dẫn lời ông Vichetr nói rằng lô hàng được vận chuyển từ Mozambique, đứng tên sở hữu của công ty Việt Nam Cam Transit Import Co, Ltd. Chuyến tàu chở lô hàng này cập cảng Sihanoukville ngày thứ Năm tuần trước, và ngày hôm sau được đưa đến Royal Railway Phnom Penh Dry Port.

Hiện nay Giám đốc công ty Cam Transit Import- ông Nguyễn Tiến Chương- đã bỏ trốn và cảnh sát Cambodia đang tìm bắt ông này.

Các lãnh đạo cảng cũng sẽ bị trừng trị nếu can tội nhận hối lộ, hoặc có hành vi bất hợp pháp nào khác để cho phép lô hàng buôn lậu nói trên cập cảng, và vận chuyển vào đất liền.

Số hàng buôn lậu được đóng gói trong sáp đèn cầy rồi nhét trong ruột các khúc gỗ, với mục đích cuối cùng là xuất cảng sang Trung Cộng.

Song Châu / SBTN