06/12/2018 | 3

Giám đốc Công ty Viễn thông Huawei của Trung Cộng bị bắt tại Canada

Giám đốc Công ty Viễn thông Huawei của Trung Cộng bị bắt tại Canada

Bà Meng Wanzhou - Ảnh: Reuters

Vancouver/Washington – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (5/12), Bộ Tư pháp Canada cho biết, nước này vừa bắt giữ bà Meng Wanzhou, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính của công ty viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Cộng. Không chỉ vậy, bà còn là con gái của nhà sáng lập Công ty Huawei, tên là Ren Zhengfei.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada cho hay, bà Meng bị bắt vào ngày 1 tháng 12 vừa rồi tại Vancouver, và có thể sẽ bị dẫn độ sang Hoa Kỳ. Phiên tòa xét xử vụ án của bà sẽ diễn ra vào thứ Sáu tuần này.

Theo nguồn tin thân cận với sự việc, bà Meng bị bắt vì cố gắng phá vỡ các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran. Hồi tháng Tư, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ bắt đầu mở cuộc điều tra về các hoạt động kinh doanh của Huawei.

Theo hãng tin Reuters, bà Meng từng là thành viên Hội đồng Quản trị của Công ty Skycom Tech. Đây là một công ty Hong Kong có giao dịch với Iran, và đang bị giới chức Hoa Kỳ để ý. Hồi tháng 1 năm 2013, hãng Reuters đưa tin rằng, Skycom Tech có quan hệ mật thiết với công ty Huawei hơn nhưng gì được tiết lộ trước đó.

Kể từ khi bà Meng bị bắt, Công ty Huawei khẳng định rằng họ không nhận thấy bà Meng phạm phải bất kỳ tội gì. Tòa đại sứ Trung Cộng tại Canada kiên quyết phản đối vụ bắt giữ, và kêu gọi phóng thích bà Meng ngay lập tức.

Theo hãng tin Reuters, vụ bắt giữ này có nguy cơ làm tăng thêm sự chia rẽ trong mối quan hệ giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, trong bối cảnh chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình có một cuộc họp tại Argentina, và đồng ý giải quyết cuộc chiến thương mại giữa 2 nước. (Mộc Miên)

TAGS: huawei