12/07/2016 | 0

Giám đốc Công ty Môi trường-Đô thị chôn lấp chất thải từ Formosa

Giám đốc Công ty Môi trường-Đô thị chôn lấp chất thải từ Formosa

Chất thải được phơi khô trước khi chôn tại trang trại của ông Hòa. (Ảnh: Dân Trí)

Từ sau khi Formosa thừa nhận tội đã xả thải chất độc khiến môi trường biển tại vùng duyên hải miền Trung bị hủy hoại hoàn toàn. Mới đây, dư luận hết sức bàng hoàng khi biết tin, ông Lê Quang Hòa- Giám đốc Công ty Môi trường- Đô thị thị xã Kỳ Anh đã bắt tay với Formosa tiếp tục hủy hoại môi trường, đầu độc người dân.

Theo những trình báo từ phía người dân, các cơ quan có trách nhiệm đã kết hợp với cảnh sát môi trường đến trang trại của ông Lê Quang Hòa để kiểm tra. Tại đó, cơ quan có trách nhiệm phát hiện ra ông Hòa dùng trang trại của mình để biến nó thành nơi tập kết rác thải độc hại cho Formosa.

Những đống rác thải này có màu đen kịt, bốc lên mùi hôi thối nồng nặc chưa kịp đem đi chôn lấp.

Phía cơ quan có trách nhiệm liền cho khai quật phát hiện cả thảy hơn 100 tấn rác thải được chôn hết sức sơ sài dưới lòng đất. Đống rác thải này không được bao bọc kỹ càng để cho nước rỉ thoải mái chảy ra bên ngoài.

Ông Hòa cho biết, đống chất thải trên là do ông hợp đồng với phía Formosa đưa về trang trại chôn lấp, và nó không hề độc hại. Đó chỉ là bùn bánh được vét từ cống rãnh trong khu kỹ nghệ Formosa. Loại này sau khi đem phơi khô sẽ được đưa chôn lấp.

Điều đáng ngạc nhiên là theo ông Hòa, đống chất thải này đã được các ban ngành kiểm tra và cho phép, tuy nhiên, mãi đến khi người dân phản ảnh thì cơ quan có trách nhiệm mới cho kiểm tra.

Về phía những người có trách nhiệm cho hay, hiện tại đã cho lấy những mẫu cho đi xét nghiệm, chờ đến khi có kết quả mới biết có độc hại hay không.

Trong khi đó, cấp trên của ông Hòa là ông Trần Quốc Hà-Chủ tịch thị xã Kỳ Anh nhận định việc làm của ông Hòa là làm liều, và chưa hề được sự chấp thuận của Sở tài nguyên-Môi trường tỉnh.

Ngọc Quân/SBTN

TAGS: Formosa