22/06/2018 | 3

Giám đốc công an Đà Nẵng sắp bị ‘giám sát tài sản’

Giám đốc công an Đà Nẵng sắp bị ‘giám sát tài sản’

Ảnh: FB Dương Hằng Nga

Do không thể giải thích rõ ràng bằng cách nào mua nổi một căn biệt thự xa hoa, giám đốc công an thành phố Đà Nẵng sẽ bị “giám sát tài sản”.

Đây là thông tin do Bí thư thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tiết lộ hôm Thứ Sáu  22/06, trong một buổi tiếp xúc cử tri thành phố của các đại biểu quốc hội từ Đà Nẵng. Truyền thông trong nước đưa tin, trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu và Sơn Trà, ông Nghĩa cho biết ủy ban kiểm tra trung ương đảng cộng sản đang cùng với đảng ủy công an trung ương thành lập một đoàn giám sát để “giám sát tài sản” đại tá Lê Văn Tam.

Dư luận tại Đà Nẵng từ hồi tháng 4 vừa qua xôn xao với những thông tin và hình ảnh trên mạng xã hội Facebook về căn biệt thự được lượng giá hơn 4 triệu Mỹ kim, tọa lạc trong khu vực gọi là “Làng biệt thự Euro Village” ven sông Hàn. Căn biệt thự được cho là của trùm bất động sản kiêm sĩ quan tình báo Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm”, tặng cho đại tá Tam.

Lên tiếng với báo chí trong nước khi đó, ông Tam xác nhận căn biệt thự đúng là nơi cư ngụ của gia đình ông, nhưng không phải do Vũ “Nhôm” tặng. Nay căn biệt thự xa hoa của giám đốc công an Đà Nẵng lại thu hút chú ý của công luận một lần nữa, trong bối cảnh mới đây tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng tuyên bố, việc kê khai tài sản quan chức là rất khó và nhạy cảm vì liên quan đến đời tư, bí mật cá nhân.

Tuyên bố của ông Trọng lập tức bị giới phân tích chỉ trích là mâu thuẫn và gian trá. Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh nhận định, ông Trọng là người giương cao ngọn cờ chống tham nhũng. Việc kê khai tài sản quan chức là công cụ hữu hiệu nhất để phòng và chống tham nhũng, nhưng ông lại không muốn dùng đến. Tiến sĩ Nguyễn Quang A xác định, tuyên bố mới đây của ông Trọng chứng tỏ cái gọi là “chống tham nhũng” của ông ta chỉ là giả tạo, mà thật sự là cuộc đấu đá nội bộ trong đảng cộng sản.

Huy Lam / SBTN