06/01/2017 | 0

Giám đốc cơ quan Tình Báo Quốc Gia quả quyết Nga can thiệp vào cuộc bầu cử

Giám đốc cơ quan Tình Báo Quốc Gia quả quyết Nga can thiệp vào cuộc bầu cử

Washington DC. (Reuters) – Tại buổi điều trần ở Thượng Viện hôm qua 5 tháng 1, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper nói với Quốc Hội rằng ông kiên quyết tin chắc hacker Nga tấn công vào hệ thống mạng của đảng Dân Chủ, trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử.

Ông Clapper bác bỏ hoài nghi của tổng thống đắc cử Donald Trump về việc chính phủ Nga đứng phía sau các cuộc tấn công. Đứng trước các thành viên của ủy ban quân vụ Thượng Viện, ông Clapper quả quyết hacker Nga không những thực hiện nhiều vụ đột nhập mà còn tung ra tin vịt về kết quả cuộc bầu cử. Ông cho biết cộng đồng tình báo sẵn sàng tổ chức cuộc tranh luận lành mạnh với ông Trump, và sẽ công bố về động lực tấn công của hacker Nga vào tuần sau.

Theo ông Clapper, có sự khác biệt giữa hoài nghi lành mạnh và sự khinh thường. Trước đó, phó tổng thống đắc cử Mike Pence sử dụng nhóm từ hoài nghi lành mạnh để bênh vực ông Trump, sau khi nhà tỷ phú chỉ trích những phát hiện của cơ quan tình báo quốc gia. Hiện nay các nhà làm luật của 2 đảng đều thận trọng trước Moscow và không còn tin vào lời khen ngợi đối với tổng thống Putin, cũng như nỗ lực hàn gắn những rạn nứt giữa Mỹ và Nga của ông Trump.

Trong buổi điều trần hôm qua, thành viên 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ kêu gọi biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Nga. (Mai Đức)