06/07/2018 | 1

Giám Đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Scott Pruitt từ chức

Giám Đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Scott Pruitt từ chức

Ảnh: Reuters

Washington DC – Trong một tin nhắn, Tổng Thống Trump cho biết Giám Đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường, EPA, chính thức từ chức vào chiều hôm qua 5 tháng 7.

Scott Pruitt là một trong những nhân vật quan trọng nhằm thực hiện chương trình nghị sự bảo thủ của tổng thống Cộng Hòa. Nhưng trong thời gian qua, ông Pruitt bị điều tra về một loạt các quyết định được cho là vi phạm đạo đức.

Phó giám đốc EPA là Andrew Wheeler, sẽ nhận chức vụ quyền giám đốc kể từ Thứ Hai tuần sau. Ông Pruitt là chủ đề của một loạt chuyện vô tận về hành vi và cách chi tiêu của ông. Báo chí phanh phui vào đầu năm nay, ông Pruitt thuê một căn nhà chung cư của một người vận động hành lang với giá tiền rất ưu đãi. Sau đó báo chí cũng tiết lộ ông thuê một nhóm nhân viên an ninh để bảo vệ ông 24/7 bằng tiền thuế của dân. Ông cũng quyết định lắp đặt một buồng điện thoại tư nhân ngay trong văn phòng làm việc, với chi phí là 43,000 Mỹ Kim. Ngoài ra, ông luôn tạo bầu không khí làm việc căng thẳng để trừng phạt những người chỉ trích ông.

Trong lá thư từ chức gởi lên tổng thống, ông Pruitt nói rằng việc rời khỏi cơ quan EPA là một quyết định khó khăn đối với ông. Trò chuyện với phóng viên trên chiếc Air Force One vào tối hôm qua, tổng thống Trump vẫn lên tiếng bênh vực ông Pruitt, nói rằng đây là ý định của ông Pruitt chứ ông không yêu cầu. (Mai Đức)