25/11/2017 | 0

Giám đốc Cơ Quan Bảo Vệ Tài Chính Người Tiêu Dùng từ chức, bổ nhiệm người kế nhiệm, Tổng thống Trump thông báo người khác

Giám đốc Cơ Quan Bảo Vệ Tài Chính Người Tiêu Dùng từ chức, bổ nhiệm người kế nhiệm, Tổng thống Trump thông báo người khác

Washington, DC. (CBS) – Giám đốc cơ quan Bảo Vệ Tài Chính Người Tiêu Dùng từ chức hôm Thứ Sáu và đưa ra người kế nhiệm riêng của mình, dẫn tới một cuộc xung đột với Tổng Thống Donald Trump.

Ông Trump đã thông báo một người khác làm quyền giám đốc cơ quan sau đó trong ngày. Điều này có nghĩa là hiện có hai quyền giám đốc cơ quan, khi chỉ nên có một. Thông thường, vị trí quyền giám đốc được bổ nhiệm theo Luật Cải Tổ Vị Trí Trống năm 1998. Nhưng ông Richard Cordray, cùng với đơn từ chức, bổ nhiệm bà Leandra English vào vị trí phó giám đốc. Bà English là chánh văn phòng của cơ quan.

Theo Luật Dodd-Frank, được Cơ Quan Bảo Vệ Tài Chính Người Tiêu Dùng thiết lập, bà English sẽ trở thành quyền giám đốc. Ông Cordray được ông Obama bổ nhiệm, đặc biệt dẫn luật khi chuyển bà English, một nhân viên lâu năm của cơ quan và đồng minh của ông vào vị trí đó.

Chỉ trong vòng vài giờ, ông Trump công bố quyền giám đốc của riêng ông. Ông Michk Mulvaney hiện là giám đốc Cơ Quan Quản Trị và Ngân Sách. Ông Mulvaney được nhiều người dự trù sẽ là lựa chọn tạm thời cho cơ quan này, cho tới khi tìm được người cố định.

Ông Mulvaney là người lâu nay vẫn chỉ trích Cơ Quan Bảo Vệ Tài Chính Người Tiêu Dùng và muốn giảm đáng kể quyền lực của cơ quan. Do đó cách điều hành giữa bà English và ông Mulvaney sẽ khác nhau đáng kể.

Người được đề cử làm giám đốc Cơ Quan Bảo Vệ Tài Chính Người Tiêu Dùng đòi hỏi phải được Thượng Viện xác nhận. Có thể phải mất vài tuần hoặc vài tháng trước khi ứng cử viên đảm nhiệm vai trò lâu dài. Hành động của ông Cordray là nhằm cho phép người kế nhiệm ưa thích của ông điều hành cơ quan càng lâu càng tốt, trước khi đề cử của ông Trump được Thượng Viện xác nhận.

Cơ Quan Bảo Vệ Tài Chính Người Tiêu Dùng được thành lập trong khuôn khổ luật pháp thông qua sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 208 và suy thoái tiếp theo. Cơ quan được giao nhiệm vụ giám sát cho người tiêu dùng, khi họ làm việc với ngân hàng, các công ty thẻ tín dụng, nợ đi học và tài trợ bất động sản, cũng như các nhà đòi nợ và cho vay. Hầu như mọi người Mỹ, có giao dịch với ngân hàng hay công ty thẻ tín dụng hoặc tài trợ bất động sản đều ảnh hưởng bởi các qui định mới mà cơ quan đặt ra. (Nguyên Trân)