14/04/2017 | 2

Giám đốc CIA: WikiLeaks là một “dịch vụ tình báo thù địch”

Giám đốc CIA: WikiLeaks là một “dịch vụ tình báo thù địch”

Washington DC. (Reuters) – Giám đốc CIA Mike Pompeo gọi WikiLeaks là một “cơ quan tình báo thù địch” phi nhà nước, được điệp viên hoặc hacker của một nước tham gia, ví dụ như hacker hoặc điệp viên Nga trong chiến dịch tranh cử năm ngoái.

Ông Pompeo đưa ra ý kiến trên tại một diễn đàn được tổ chức ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Washington.

Năm ngoái, WikiLeaks công bố hàng chục ngàn email của đảng Dân Chủ trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho rằng việc này được hacker Nga thực hiện, nhằm chống lại ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton, và ủng hộ ứng cử viện Cộng hòa Donald Trump, giúp ông giành chiến thắng cuối cùng.

Đài CNN khi đưa tin tức này, có chiếu lại các đoạn video trong chiến dịch tranh cử, khi ông Trump nhắc đến những tiết lộ của Wikileaks, và tuyên bố ông thích Wikileas.

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange nói rằng việc công bố không có ý định tác động đến cuộc bầu cử.

Tháng 3 vừa qua, WikiLeaks cũng công bố một số tài liệu lấy được của cơ quan CIA, trong đó có những phần miêu tả tỉ mỉ dụng cụ đột nhập vào máy computer hoặc dụng cụ giải mã máy computer của người Mỹ. Tuy nhiên WikiLeaks không công bố toàn bộ chương trình do thám cần thiết, để tiến hành các cuộc tấn công trên điện thoại, máy tính và truyền hình gắn hệ thống Internet.

Ông Assange là một công dân Úc, ẩn náu bên trong Tòa Đại sứ Ecuador ở London từ năm 2012, nhằm tránh bị dẫn độ về Thụy Điển để bị truy tối về tội cưỡng hiếp, nhưng ông Assange luôn bác bỏ cáo buộc đó. (Mai Đức)

TAGS: wikileaks