12/05/2016 | 2

Giám Đốc CIA: Trung Cộng sắp thiết lập vùng phòng không trên Biển Đông

Giám Đốc CIA: Trung Cộng sắp thiết lập vùng phòng không trên Biển Đông

Washington, D.C. — Giám đốc CIA James Clapper nói với báo Washington Post hôm qua (11 tháng 5), rằng Trung Cộng sẽ sớm thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

Ông Clapper vừa trở về Hoa Kỳ sau chuyến thăm một số nước Châu Á, trong đó có Trung Cộng. Ông Clapper cho biết ông đã có những cuộc đối thoại căng thẳng với các quan chức Trung Cộng, với nội dung xoay quanh các hành động quân sự hóa của Bắc Kinh trên Biển Đông. Giám đốc CIA dự đoán rằng với thái bộ hiện nay, Trung Cộng sẽ sớm tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng biển này. Theo ông thì Bắc Kinh đã và đang triển khai theo hướng này.

Hồi tháng 3 mới đây, trong báo cáo gửi tới Chủ Tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ John McCain, ông Clapper từng nhận định vào cuối năm 2016, đầu năm 2017, sau khi các hoạt động quân sự hóa hoàn tất, Trung Cộng sẽ “có khả năng triển khai nhanh các lực lượng tới những điểm nóng trên Biển Đông”.

Trong một diễn biến có liên quan, trong cùng ngày hôm qua, chính phủ Úc lên tiếng ủng hộ cuộc tuần tra hàng hải của Hoa Kỳ ở Biển Đông, sau khi khu trục hạm USS William P. Lawrence của Hoa Kỳ đi vào khu vực 12 hải lý quanh bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa hôm 10 tháng 5. Ngoại Trưởng Úc Julie Bishop nói với Đài Phát Thanh Úc rằng bà hiểu Hoa Kỳ chỉ đang đơn giản thực thi quyền tự do hàng hải như họ đã làm, và đây là một hoạt động thường xuyên.

Huy Lam / SBTN