14/03/2015 | 1

Giám đốc CIA nói truyền thông xã hội khiến cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố thêm khó khăn

Giám đốc CIA nói truyền thông xã hội khiến cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố thêm khó khăn

New York, New York. (Reuters) – Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA nhận xét truyền thông xã hội và các kỹ thuật khác làm cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ngày càng khó khăn, vì hiện nay bọn khủng bố sử dụng phương tiện hiện đại để chia sẻ thông tin và tiến hành hoạt động.

Hôm thứ Sáu, Giám đốc CIA John Brennan nói các phương tiện viễn thông làm tăng thêm khó khăn trong việc đối phó với mối đe dọa tấn công của phiến quân Hồi giáo, cũng như của các nhóm khác trên toàn thế giới. Ông nói kỹ thuật mới có thể giúp phiến quân Hồi giáo phối hợp hoạt động, thu hút tân binh, tuyên truyền thánh chiến, lan truyền cảm hứng tới người ủng hộ để họ hành động vì chúng. Ông nói mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố được khuếch đại nhờ sự liên kết trên toàn thế giới. Một việc xảy ra tại một góc nào đó trên hành tinh lập tức châm ngòi cho một phản ứng ở cách đó hàng ngàn dặm. Một tên khủng bố đơn độc có thể lên mạng tìm hiểu cách thực hiện tấn công mà không cần ra khỏi nhà.

Phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, ông Brennan trích dẫn một loạt các cuộc tấn công gần đây, gồm vụ nổ súng tại tòa báo Charlie Hebdo của Pháp, tại quán cà phê ở Copenhagen, Đan Mạch, và tại một trường ở Pakistan. Ông nhận xét trong khi các cơ quan an ninh tăng cường khả năng chiến đấu trước mối đe dọa không gian mạng, bọn khủng bố sử dụng kỹ thuật để lãng mạn hóa tư tưởng của chúng. (Mai Đức)