18/04/2018 | 2

Giám Đốc CIA Mike Pompeo bí mật gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un

Giám Đốc CIA Mike Pompeo bí mật gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un

Washington DC. (Reuters) – Một số viên chức chính phủ cho biết giám đốc CIA Mike Pompeo, cũng là người được tổng thống đề cử vào chức vụ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, có chuyến đi bí mật tới Bắc Hàn vào dịp lễ Phục Sinh vừa qua, gặp gỡ lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un để thảo luận về một hội nghị thượng đỉnh với Tổng Thống Trump.

Chuyến đi của ông Pompeo khiến ông trở thành viên chức đầu tiên cao cấp nhất của Hoa Kỳ gặp ông Kim, đưa dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy ông Trump sẵn sàng trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tổ chức cuộc gặp với một lãnh đạo của Bắc Hàn.

Theo một viên  chức cao cấp của Hoa Kỳ, chuyến công du của ông Pompeo tạo niềm tin của ông Trump rằng, các cuộc đàm phán về chương trình hỏa tiễn đạn đạo và nguyên tử của Bắc Hàn có thể xảy ra, nhưng hiện thời vẫn chưa có gì bảo đảm.

Một viên chức cao cấp khác cho biết, chuyến đi của ông Pompeo được giám đốc cơ quan tình báo Nam Hàn Suh Hoon, và giám đốc cơ quan tình báo Bắc Hàn Kim Yong Chol sắp đặt. Chuyến đi nhằm mục đích đánh giá xem ông Kim có chuẩn bị cho những cuộc đàm phán nghiêm túc hay không.

Các viên chức chính phủ xin giấu tên, nói rằng ông Pompeo là một trong những cố vấn đáng tin cậy nhất của ông Trump, đã trở về và báo cáo rằng cần tiếp tục theo đuổi việc tổ chức các cuộc đàm phán. Nhưng thời gian và địa điểm trên danh sách vẫn chưa được chọn. (Mai Đức)