15/01/2017 | 0

Giám đốc CIA khuyên ông Trump cẩn thận đối với nước Nga

Giám đốc CIA khuyên ông Trump cẩn thận đối với nước Nga

Washington, D.C. – Giám đốc CIA John Brennan hôm Chủ Nhật gửi một thông điệp chia tay nghiêm khắc cho Tổng thống tân cử Donald Trump, vài ngày trước khi ông Trump nhậm chức.

Ông Brennan bác bỏ việc ông Trump so sánh cách làm việc của tình báo Hoa Kỳ với Đức Quốc Xã. Ông cũng cảnh cáo ông Trump về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga, và khuyên ông Trump nên dè dặt hơn về những tuyên bố của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Fox News Sunday”, ông Brennan nêu câu hỏi: Thế giới đang cảm thấy thế nào, khi vị tổng thống tân cử của Hoa Kỳ rao lên rằng ông ta không tin cậy các cơ quan tình báo của chính Hoa Kỳ? Ông Brennan đặc biệt phản đối việc ông Trump so sánh cộng đồng tình báo Hoa Kỳ với Đức Quốc Xã.

Theo ông Brennan, ông Trump chưa hiểu biết trọn vẹn về những hành động của Nga. Ông nêu ra những ví dụ như việc Nga chiếm Crimea của Ukraine, yểm trợ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến Syria và các hoạt động của Nga trong thế giới mạng.

Ông Brennan nói ông Trump cần phải hiểu rằng tha thứ Nga về những hành động mà họ đã thực thi trong những năm qua, là một con đường mà ông Trump cần phải cân nhắc thật cẩn thận trước khi bước tới.

Hôm Chủ Nhật, ông Brennan cũng nhắc nhở ông Trump là nên để ý đến những nhận định không được chuẩn bị sẵn của mình, sau khi ông trở thành tổng thống. Ông Brennan có ý nhắc tới việc ông Trump thường xuyên đưa ra những tuyên bố chung chung trên Twitter. (Huy Lam)