01/05/2017 | 1

Giám đốc CIA đến Nam Hàn để dự cuộc họp kín

Giám đốc CIA đến Nam Hàn để dự cuộc họp kín

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Giám đốc CIA Mike Pompeo đã đến Nam Hàn vào hôm nay 1 tháng 5, để dự một cuộc họp kín, theo lời xác nhận của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Seoul.

Chuyến đi của ông Pompeo diễn ra giữa lúc căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên dâng cao vì mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn. Theo giới truyền thông Nam Hàn, ông Pompeo đến Seoul cuối tuần trước, và tham dự nhiều cuộc họp kín với lãnh đạo cơ quan tình báo Nam Hàn và các viên chức cao cấp của tổng thống. Theo một số nguồn tin, vị giám đốc CIA đã cung cấp một bản thông tin chi tiết về chính sách của Chính phủ Donald Trump với Bình Nhưỡng, và đánh giá tình hình nội bộ hiện nay trong giới lãnh đạo Bắc Hàn. Ông Pompeo cũng được cho là đã đưa ra một số ý kiến về tương lai của mối quan hệ giữa Seoul và Washington, sau dịp bầu cử tổng thống Nam Hàn, diễn ra vào ngày 9 tháng 5.

Viên chức của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Seoul cho biết, ông Pompeo không gặp bất cứ ai trong số các ứng cử viên tổng thống Nam Hàn hiện nay.

Ông Pompeo đến Nam Hàn trong lúc Bắc Hàn vừa thực hiện một loạt các vụ thử hỏa tiễn, và có tin đồn cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử nguyên tử. Lần thử hỏa tiễn gần đây nhất của Bắc Hàn diễn ra chỉ vài tiếng sau khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói chuyện trước Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc, yêu cầu nên tăng thêm áp lực để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí của nước này. (Ngô Bảo)