12/03/2018 | 0

Giám đốc CIA cảnh báo chính phủ Trump trước cuộc đàm phán với Bắc Hàn

Giám đốc CIA cảnh báo chính phủ Trump trước cuộc đàm phán với Bắc Hàn

Washington DC. (CBS) – Giám đốc CIA Mike Pompeo lên tiếng cảnh báo chính phủ Trump rằng nên thận trọng trước cuộc đàm phán với Bắc Hàn, vì chế độ này có một lịch sử là không bao giờ giữ đúng lời cam kết.

Ông Pompeo đưa ra nhận xét trên trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS vào hôm qua 11/03, sau khi Tổng Thống Trump chính thức chấp nhận lời mời đàm phán của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. Các viên chức Nam Hàn cho biết ông Kim đồng ý ngừng thử nghiệm vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo trước cuộc đàm phán.

Ông Pompeo đề nghị điều kiện tiên quyết trước buổi gặp mặt là ông Kim phải cho phép quân đội Hoa Kỳ tiếp tục tập trận trên bán đảo Đại Hàn, là điều mà Hoa Kỳ vẫn làm trong hàng chục năm qua. Đồng thời Bắc Hàn phải cam kết phi nguyên tử hóa.

Trước đó các viên chức Nam Hàn cũng cho biết ông Kim bảo đảm với họ rằng lần này Bắc Hàn cam kết phi nguyên tử hóa. Tuy nhiên ông Pompeo vẫn cho rằng cam kết trên không ngăn chặn các biện pháp trừng phạt cũng như các chiến dịch của chính phủ Donald Trump, kêu gọi đặt áp lực lên đất nước cộng sản tự cô lập này.

Ông Trump thường lên tiếng chỉ trích Bắc Hàn luôn cam kết giả để kiếm tiền viện trợ. Thế nhưng hôm Thứ Bảy, ông Trump bất chấp mọi cảnh báo của các cơ quan chính phủ, tuyên bố ông tin lần này Bắc Hàn sẽ tuân thủ cam kết của họ.

Hiện nay chưa có ngày giờ được ấn định, nhưng vì ông Trump sẽ dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ, nên ông Pompeo cho biết họ chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao. (Mai Đức)