25/06/2017 | 0

Giám đốc CIA: các vụ rò rỉ thông tin tình báo mật tiếp tục tăng

Giám đốc CIA: các vụ rò rỉ thông tin tình báo mật tiếp tục tăng

Washington, DC. (CBS) – Giám đốc CIA Mike Pompeo cho rằng việc tiết lộ thông tin tình báo mật của Hoa Kỳ đang gia tăng, một phần do những người tiết lộ nổi tiếng giống như Edword Snowden.

Ông Pompeo cho rằng Hoa Kỳ cần tăng gấp đôi nỗ lực để phát giác ra những vụ rò rỉ thông tin mật. WikiLeaks gần đây công bố gần 8,000 tài liệu tiết lộ bí mật về công cụ gián điệp mạng của CIA để xâm nhập vào máy điện toán. WikiLeaks trước đây công bố 250,00 tài liệu của bộ Ngoại Giao, làm mất mặt quân đội Hoa Kỳ với hàng trăm ngàn tài liệu từ Iraq và Afghanistan.

Gần đây có một số trường hợp khác, bao gồm Chelsea Manning, cựu quân nhân Lục Quân Bradley Manning. Manning bị kết án vào năm 2013 vì rò rỉ hơn 700,000 tài liệu mật của quân đội và bộ Ngoại Giao cho WikiLeaks, trong lúc làm nhà phân tích tình báo tại Iraq. Manning cho biết rò rỉ tài liệu là để nâng cao nhận thức về ảnh hưởng của chiến tranh đối với thường dân vô tội.

Năm ngoái, cựu nhân viên khế ước của NSA là Harold Thomas Martin, 51 tuổi, bị cáo buộc lấy đi tin tin mật, lưu trữ tại một kho chứa không khóa, cũng như trong xe và trong nhà ông. Tài liệu tòa án cho biết các nhà điều tra thu giữ được 50 terabytes thông tin, tương 200 lap top.

Ông Pompeo cho biết chính phủ của ông Trump đang tập trung vào việc ngăn chặn các vụ rò rỉ và truy tìm thủ phạm. (Nguyên Trân)

TAGS: wikileaks