19/04/2019 | 0

Giám đốc CIA ca ngợi sự thông thái của Tổng thống Trump

Giám đốc CIA ca ngợi sự thông thái của Tổng thống Trump

Bà Gina Haspel (trái) - Ảnh: CBS News

Vào hôm thứ Năm (18 tháng 4), giám đốc CIA Gina Haspel cho biết Tổng thống Trump “thể hiện rất nhiều sự thông thái” trong cách tiếp cận với chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Tuy nhiên, theo đài CBS, dường như bà Haspel đã bỏ qua các bài báo vào hôm thứ Tư, cho thấy ông Kim quan sát quá trình thử nghiệm vũ khí mới, đồng thời mong muốn có một người đàm phán “trưởng thành” hơn Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Tuyên bố trước các sinh viên, giáo sư nhà trường và giới truyền thông tại sự kiện ở trường Đại học Auburn, bà Haspel bày tỏ sự tự hào vì CIA có thể hỗ trợ chính phủ xúc tiến đối thoại với Bắc Hàn. Ngoài ra, bà nói thêm rằng CIA đã “làm việc chăm chỉ để hỗ trợ Tổng thống, đội an ninh quốc gia và Bộ trưởng Pompeo khi họ cố gắng thiết lập một cuộc đối thoại thường xuyên và tích cực với Bắc Hàn.”

Tuy nhiên, với hành động được xem là bước khiêu khích công khai đầu tiên của ông Kim, kể từ sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội hồi tháng 2, báo chí Bắc Hàn đưa tin ông Kim đã thị sát cuộc thử nghiệm “vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới” vào tối hôm thứ Tư, tức buổi tối trước khi bà Haspel đưa ra những tuyên bố trên.

Theo CBS, các viên chức Hoa Kỳ đã loại trừ khả năng Bắc Hàn thử hỏa tiễn đạn đạo, và cho rằng đây có thể là thử nghiệm loại pháo hoặc xe tăng mới. Bên cạnh đó, một báo cáo riêng biệt từ Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cũng cáo buộc Ngoại trưởng Pompeo “tự ái,” và yêu cầu Hoa Kỳ thay thế viên chức khác, một người “cẩn thận hơn và trưởng thành hơn.”

Trước đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với CBS News rằng, Hoa Kỳ “vẫn sẵn sàng tham gia cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Bắc Hàn.”

Đây là lần thứ hai bà Haspel đưa ra tuyên bố công khai, kể từ bà nhậm chức vào một năm trước. Tại trường Auburn, bà Haspel đọc bài phát biểu trước khi tham gia phiên hỏi đáp với cựu giám đốc của Cơ quan Tình báo Quốc phòng, Trung tướng Ronald Burgess. (Mộc Miên)