31/01/2018 | 1

Giám đốc CDC từ chức vì các quan hệ tài chính phức tạp

Giám đốc CDC từ chức vì các quan hệ tài chính phức tạp

Courtesy CDC/via REUTERS

Washington DC. (Reuters) – Tiến Sĩ Brenda Fitzgerald, giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC, đã từ chức vào Thứ Tư 31 tháng 1, sau các báo cáo cho rằng bà đã mua cổ phiếu của một hãng sản xuất thuốc lá và nhiều loại cổ phiếu tài chính khác, tạo ra xung đột về lợi ích đối với vị trí của bà.

Ông Matt Lloyd, phát ngôn viên Bộ Y Tế, cho biết, Tiến Sĩ Fitzgerald sở hữu một số tài sản tài chính phức tạp, làm hạn chế khả năng của bà trong việc hoàn thành trách nhiệm là giám đốc CDC. Do bản chất của các tài sản tài chính này, Tiến Sĩ Fitzgerald đã không thể bán chúng trong thời điểm cần thiết.

Trước đó, vào Thứ Ba, trang tin tức Politico đã công bố một báo cáo liệt kê các khoản đầu tư mới, bao gồm cả việc đầu tư vào một hãng thuốc lá, do bà Fitzgerald thực hiện sau khi nhận vị trí lãnh đạo CDC. Trong khi đó, CDC là cơ quan liên bang hàng đầu chịu trách nhiệm ngăn ngừa việc hút thuốc và các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Bà Fitzgerald cũng bị Quốc Hội chỉ trích vì không bán các cổ phiếu của một số công ty khác, cũng có thể gây ra xung đột lợi ích, bao gồm cổ phiếu của hãng dược Merck, hãng bảo hiểm y tế Humana và hãng US Food Holding.

Báo cáo của trang Politico được thực hiện dựa trên các hồ sơ được cung cấp theo luật Tự Do Thông Tin. Hồ sơ này cho thấy, 1 ngày sau khi mua cổ phiếu của hãng thuốc lá Japan Tobacco, bà Fitzgerald đã có chuyến thăm đến phòng thí nghiệm thuốc lá của CDC, nơi nghiên cứu các ảnh hưởng độc hại của thuốc lá. Bà Fitzgerald bán cổ phiếu của hãng thuốc lá vào ngày 26 tháng 10, và tất cả các cổ phiếu khác có giá trên 1,000 Mỹ kim vào ngày 21 tháng 11, khá lâu sau khi trở thành giám đốc CDC. (Ngô Bảo)