12/04/2021 | 11

Giám đốc CDC kêu gọi Michigan đóng cửa nền kinh tế để ngăn COVID-19

Giám đốc CDC kêu gọi Michigan đóng cửa nền kinh tế để ngăn COVID-19

Tin Washington DC – Viên chức y tế hàng đầu Hoa Kỳ vào thứ Hai, 12 tháng 4, nói rằng Michigan nên đóng cửa trở lại, trong bối cảnh tiểu bang này đối mặt với một đợt bùng phát dịch bệnh mới. Thống Đốc Michigan Gretchen Whitmer đang kêu gọi chính phủ liên bang gởi thêm vaccine đến tiểu bang của bà. Tuy nhiên, giám đốc Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC, bác sĩ Rochelle Walensky, nói rằng chỉ riêng việc chích ngừa Covid-19 sẽ không đủ để ngăn virus lây lan.

Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, giám đốc Walensky nói, mọi người sẽ thất vọng nếu chỉ trông chờ vào vaccine để ngăn chận dịch bệnh, vì việc chích ngừa sẽ cần vài tuần để bắt đầu cho thấy tác dụng và giảm số người nhiễm bệnh. Bà Walensky thêm rằng, lựa chọn tốt nhất hiện nay cho Michigan là đóng cửa nền kinh tế như đã làm vào năm ngoái, đồng thời gia tăng xét nghiệm và dò tìm các nguồn lây bệnh.

Số người nhiễm Covid-19 đã tăng nhanh tại Michigan trong những tuần gần đây, với trung bình 7,359 ca nhiễm mới mỗi ngày, và đang đến gần mức đỉnh điểm từng xảy ra hồi dịp lễ Thanksgiving năm ngoái.

Thống Đốc Whitmer cho tới nay vẫn ngần ngại không muốn ban hành các lệnh hạn chế để ngăn ngừa dịch bệnh, do lo ngại sẽ gây tranh cãi. Hiện không có tiểu bang nào tại Hoa Kỳ có tỷ lệ ca bệnh mới hàng ngày cao như Michigan. Đợt dịch bệnh mới tại Michigan chủ yếu là do biến thể B117 của Covid-19, là một biến thể dễ lây lan hơn và cũng là biến thể coronavirus hoạt động mạnh nhất hiện nay tại Hoa Kỳ. (BBT)