21/06/2022 | 151

Giám Đốc CDC Đà Nẵng và Khánh Hoà bị “vào lò” vì nhận tiền của Việt Á

Giám Đốc CDC Đà Nẵng và Khánh Hoà bị “vào lò” vì nhận tiền của Việt Á

Ông Dõng- Nguồn hình Vnexpress

Tin Vietnam.- Truyền thông trong nước loan tin, giám đốc CDC tỉnh Khánh Hoà và thành phố Đà Nẵng vừa bị khởi tố vì liên quan đến vụ kit test Covid-19 của công ty Việt Á.

Theo Vnexpress ngày 21 tháng 6 loan tin, ông Huỳnh Văn Dõng, 55 tuổi, Giám đốc CDC tỉnh Khánh Hoà bị cáo buộc nhận gần 2 tỷ đồng tiền hoa hồng từ công ty Việt Á khi mua kit test Covid-19, nhưng thông qua một công ty trung gian khác để nhận. Sau khi nhận gần 2 tỷ đồng từ công ty trúng thầu, ông Dõng đã chia cho cấp dưới Trần Quốc Huy, trưởng phòng tổ chức- Hành chính 30 triệu đồng, Mai Thị Minh Truyền, kế toán trưởng 50 triệu đồng.

Theo kết quả của cơ quan điều tra, từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2021, CDC tỉnh Khánh Hoà đã chi hơn 14.2 tỷ đồng để thực hiện đấu thầu mua sắm kit test Covid-19. Trong đó, có hơn 13 tỷ đồng lấy từ tiền ngân sách.

Trong một diễn biến tương tự, vào chiều 20 tháng 6, cảnh sát điều tra công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố, bắt tạm giam ông Tôn Thất Thạnh, giám đốc CDC Đà Nẵng, và 2 thuộc cấp về hành vi “Tham ô tài sản”.

Theo công an, từ năm 2020 đến 2021, ông Thạnh cùng thuộc cấp đã móc nối với công ty Việt Á nhằm tham ô tiền từ việc mua vật tư xét nghiệm Covid-19. Ông Thạnh đã ra lệnh cấp dưới là Nguyễn Thị Thanh Nhàn, và Lê Thị Kim Chi làm giả sổ sách, chứng từ để nâng giá mua kit test, đồng thời biến hàng chục ngàn bộ kit test được tài trợ miễn phí thành kit mua của công ty Việt Á, chuyển hàng chục ngàn mẫu xét nghiệm gộp thành các mẫu xét nghiệm đơn. Số tiền mà ông Thạnh và thuộc cấp thu lợi là hơn 4 tỷ đồng.