22/01/2022 | 38

Giám đốc CDC Bắc Giang bị bắt vì liên quan đến vụ Việt Á

Giám đốc CDC Bắc Giang bị bắt vì liên quan đến vụ Việt Á

Giám đốc công ty Việt Á- Nguồn hình Lao động

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang, ông Lâm Văn Tuấn, bị khởi tố và bị bắt giam ngày 21/1. Ông Tuấn bị cáo buộc tội ‘Vi phạm qui định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.  Ngoài ông Tuấn còn hai người khác cùng bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra là ông Phan Huy Văn, Giám đốc Công ty Phan Anh; và bà Phan Thị Khánh Vân, chị làm nghề kinh doanh tự do của ông Văn.

Đây là những trường hợp bị khởi tố và tạm giam mới nhất liên quan vụ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt- Á đẩy giá bộ xét nghiệm COVID-19 và chi hoa hồng cho các đơn vị mua hàng.

Vào ngày 20/1 Tổng cục Hải quan công bố thông tin chi tiết cho biết Công ty Cổ phần Việt Á đã nhập cảng ba triệu kit test nhanh xét nghiệm COVID-19 mới 100% từ Trung Cộng với giá 0.955 Mỹ Kim một test, tương đương 21,560 đồng một test.

Lô hàng nhập khẩu có tổng trị giá là 64.68 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Việt Á được báo chí Nhà nước cộng sản Việt Nam ca ngợi vào năm 2020 vì đã sản xuất ra bộ kit xét nghiệm COVID-19 loại PCR đầu tiên của Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận, và được Bộ Y tế cấp số ghi danh.

Trang web của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam thậm chí còn đăng tin chính thức về việc WHO chấp thuận bộ kit của Việt Á. Tuy nhiên sau khi những sai phạm của Việt Á được phát hiện vào khoảng cuối năm 2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã lên tiếng đính chính rằng không có chuyện WHO chấp thuận kit xét nghiệm của Việt Á.

Liên quan đến vụ án tại Công ty  Cổ phần Việt Á, Bộ Công an cộng sản trước đó đã khởi tố tổng cộng hơn 20 người với các cáo buộc tội đưa hối lộ, nhận hối lộ.