24/03/2015 | 1

Giám đốc bệnh viện từ chối mổ cho bệnh nhân là phóng viên

Giám đốc bệnh viện từ chối mổ cho bệnh nhân là phóng viên

Sự việc xảy ra vào hôm 20-3, bệnh nhân tên Trang (theo ông Quyết là phóng viên của một tờ báo về pháp luật đang thường trú tại Đà Nẵng) đến khám tại phòng khám theo yêu cầu của bệnh viện.

Tại đây, bác sĩ Quyết đã trực tiếp khám và chỉ định phẫu thuật, do xác định bệnh nhân bị u xơ tử cung gây vô sinh.

Theo đơn trình bày của bệnh nhân, sau khi có chỉ định mổ, đơn vị khám theo yêu cầu đã sắp lịch để ông Quyết mổ cho bệnh nhân Trang.

Tuy nhiên, khi xem hồ sơ bệnh nhân, biết cô Trang là phóng viên nên ông Quyết đã từ chối mổ và cho rằng “dây dưa với phóng viên thì có thể bị nói xấu, ông có thể mổ cho bất cứ ai chứ báo chí thì không”.

Trả lời chất vấn của báo chí vào chiều ngày 24/03, Bác sĩ Quyết nói rằng, ông ta từ chối giải phẩu cho bệnh nhân là do bận, còn rất nhiều bệnh nhân nặng, cần mổ cấp cứu đang chờ, trong khi Ulcer không phải trường hợp khẩn cấp. Hơn nữa, ngoài công việc chuyên môn, ông ta còn phải lo công tác quản trị bệnh viện. Vì thế, ai yêu cầu giải phẩu đều nhận lời thì không thể đủ sức.

Bác sĩ Vũ Bá Quyết cho biết thêm là ông sợ bị gài bẫy. Trước đây, đã có người giả bệnh nhân mời ông mổ ở một bệnh viện tư. Sau đó, họ đã viết bài tố giác ông ta mổ với chi phí quá cao. Tờ báo đăng tải tin này là tờ báo mà bệnh nhân Trang đang làm việc.

Một số báo cho biết bệnh nhân Trang đến Phòng khám Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Khi khám xong, bác sĩ Vũ Bá Quyết cho biết bệnh nhân bị Ulcer tử cung. Tuy nhiên, bác sĩ Quyết từ chối mổ cho cô khi biết cô là phóng viên.

Chiều ngày 24 tháng 3, Phó Cục trưởng Cục khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa đã gởi công văn yêu cầu Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhanh chóng làm sáng tỏ tin tức do báo chí nêu ra. Nhiều người dân Hà Nội nói rằng tình trạng bệnh nhân có tiền đút thêm cho bác sĩ được ưu tiên chữa trị đang diễn ra trên toàn quốc. Bác sĩ Quyết nêu ra nhiều lý do không mổ. Nhưng có thể ông ta quyết định không mổ chỉ vì thấy không thể đòi thêm tiền, hay lấy giá cao, vì sẽ bị phanh phui.

Hồng Tú / SBTN