Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ 2017: 18 năm kể chuyện về hành trình lịch sử của Người Việt Tự Do

Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ 2017: 18 năm kể chuyện về hành trình lịch sử của Người Việt Tự Do

Vào chiều ngày Chủ Nhật 13/08/2017, tại Moonlight Restaurant & Banquet thành phố Westiminster, California, buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ 2017 đã diễn ra trong bầu không khí thân mật, tràn đầy tính văn hóa, nghệ thuật.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Giải Viết Về Nước Mỹ đã trở thành một giải thưởng văn học lâu dài nhất, có giá trị nhất không chỉ đối với người Việt hải ngoại, mà  tính cho cả thời kỳ văn học của Miền Nam Việt Nam trước 1975. Giải Viết Về Nước Mỹ đã trở thành một sự kiện văn học thường niên nổi bật nhất của Người Việt Tự Do, đến nay đã qui tụ hàng ngàn người viết, hàng chục ngàn trang sách, hàng triệu người đọc khắp nơi trên thế giới.

Tham dự buổi lễ trao giải năm nay có cả những gương mặt đã xuất hiện kỳ giải đầu tiên, cho đến những người mới tham gia lần đầu. Vẫn những vị dân cử gắn bó với cộng đồng người Việt ở Mỹ, như Dân Biểu Lou Correa, Thị Trưởng Trí Tạ, Dân Biểu Alen Lowenthal – người đã có công đưa những cuốn tuyển tập Viết Về Nước Mỹ vào Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ… Giám Sát Viên Andrew Đỗ cũng có mặt để đại diện cho Quận Cam- California, đơn vị chính quyền có đông dân cư gốc Việt nhất tại Hoa Kỳ- lần đầu tiên tham gia tài trợ cho giải. Tất cả những vị dân cử đều gởi lời cảm ơn đến ban tổ chức, đến những người đã sáng lập ra giải Viết Về Nước Mỹ, biến nó trở thành một kho tàng văn học, lịch sử vô giá cho Người Việt Tự Do khắp nơi.

Rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân, công ty truyền thông tham gia tài trợ cho Giải Viết Về Nước Mỹ. Nổi bật là ngân hàng Wells Fargo, đã luôn ủng hộ giải từ những năm đầu tiên. Wells Fargo là một ngân hàng tự hào về sự đa văn hóa trong cộng đồng. Trong hàng ngũ lãnh đạo trẻ của Wells Fargo tại Quận Cam có khá nhiều các gương mặt gốc Việt. Cũng vì vậy, Wells Fargo cảm ơn Viết Về Nước Mỹ đã cho mình vinh dự được chia sẻ trách nhiệm bảo tồn ngôn ngữ, văn hóa của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ.

Đa phần những người viết tham dự Giải Viết Về Nước Mỹ là những tác giả đã tham dự từ nhiều năm. Cũng có những người mới tham gia lần đầu. Có những người đã đạt giải thưởng cao quí nhất, rồi trở thành ban giám khảo. Những người đi trước luôn luôn khuyến khích những tác giả mới tham gia, hãy mạnh dạn kể lại câu chuyện của chính mình, của chính gia đình mình qua Viết Về Nước Mỹ. Biết rằng viết về mình là rất khó. Nhưng đó lại là những trang lịch sử sống động nhất, để lưu lại cho thế hệ con cháu, giúp cho các em biết được vì sao, như thế nào mà ông bà, cha mẹ của mình đã có mặt trên quê hương mới này. Thí dụ như giải nhất Tác Giả – Tác Phẩm năm nay thuộc về tác giả Iris Đinh, với câu chuyện có thật về chính con gái của mình. Trong những năm mới lớn, Bê (tên người con gái) đã từng nổi loạn theo kiểu “tuổi teen”, chống lại cha mẹ mình. Nhưng nay, Bê đã trưởng thành, trở về với gia đình xã hội, trở thành một nhà nghiên cứu tái tạo chân tay tại đại học UC Irvine và UC San Diego. Cả hai mẹ con đều có mặt trên sân khấu trong đêm nhận giải. Tác giả Iris đã không cầm được nước mắt khi nhắc về câu chuyện của gia đình mình, và khuyến khích những người khác cũng hãy kể những câu chuyện tương tự.

Buổi lễ trao giải luôn bắt đầu với Giải Bé Viết Văn Việt. Với những câu chuyện, tranh vẽ, ảnh chụp của các tác giả tí hon. Trong phần văn nghệ dành cho thiếu nhi, nữ sinh hướng đạo 17 tuổi Mê Linh hát bài Tình Ca (Phạm Duy) một cách xuất sắc, đã gây xúc động cho hầu hết các khán giả có mặt tại khán phòng. Tất cả sự góp mặt của các em như để bảo đảm sự tiếp nối văn hóa cho thế hệ ông bà, cha mẹ trên đất Mỹ.

Giải Viết Về Nước Mỹ xứng đáng là một ngày hội văn học- nghệ thuật của cộng đồng Người Việt Tự Do. Giải đã tồn tại và phát triển đến năm thứ 18. Với sức sống và sự tiếp nối như hiện nay, Giải Viết Về Nước Mỹ chắc chắn sẽ tiếp tục duy trì đến 20 năm, 50 năm nữa, để gìn giữ di sản văn hóa của Người Việt Tự Do, không chỉ dành cho người Việt hải ngoại, mà còn cho cả người Việt trong nước.

Độc giả có thể xem các tác phẩm dự thi Viết Về Nước Mỹ trên trang web: https://vvnm.vietbao.com/

nữ hướng đạo sinh Mê Linh trong bài Tình Ca

Đoàn Hưng / SBTN