03/03/2017 | 0

Giải thưởng Văn Việt lần thứ 2 tại Sài Gòn

Giải thưởng Văn Việt lần thứ 2 tại Sài Gòn

các thành viên và khách mời của lễ trao Giải Văn Việt lần thứ hai (ảnh: V.M.Ngọc)

Sáng ngày 3-3-2017 tại Sài Gòn, đã diễn ra lễ trao Giải Văn Việt lần thứ hai (xét trên các tác phẩm đăng trên Văn Việt năm 2016) gồm: 1 giải Đặc Biệt, 2 giải Chính Thức về Thơ, 1 Giải Chính Thức về Nghiên cứu phê bình, 2 Giải của Chủ tịch Hội đồng về Văn. Giải thưởng này được tổ chức Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam thành lập.

Năm ngoái, ở lễ trao Giải Văn Việt lần đầu tiên đã bị nhà cầm quyền cản trở quyết liệt. Năm nay, mọi việc diễn ra suông sẻ. Ban tổ chức giải cho biết đã có thư mời Hội Nhà văn Việt Nam, và Hội Nhà văn TP.HCM đến dự, tuy nhiên họ đã không có mặt. Phía cơ quan an ninh cũng nhận được thư mời đến dự lễ trao giải, song họ không đến dự, mà chỉ cho rất đông các nhân viên công lực bao quanh và ghi hình toàn bộ buổi lễ.

Đến từ Hà Nội, có ông Nguyễn Quang A trong vai trò nhà tài trợ chính, ông Phạm Xuân Nguyên, chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, ông Thái Kế Toại, cựu giám đốc Hãng phim Công an. Các thành viên chủ chốt trong Văn đoàn độc lập Việt Nam đều có mặt. Các thành viên ở hải ngoại về có ông Đặng Tiến, nhà nghiên cứu phê bình (Pháp), bà Lý Lan, nhà văn, dịch giả (Mỹ). Tác giả Ngô Thế Vinh (Mỹ), người được giải thưởng đặc biệt với hai tác phẩm: “Cửu Long cạn dòng, biển Đông dậy sóng”, và “Mekong dòng sông nghẽn mạch” đã ủy quyền cho nhà thơ Lý Đợi của nhà xuất bản Giấy Vụn nhận thay.

Văn đoàn độc lập Việt Nam là một tổ chức của xã hội dân sự, ái hữu nghề nghiệp, hoàn toàn độc lập đối với mọi hệ thống tổ chức và thiết chế trong và ngoài nước. Như lời của nhà văn Nguyên Ngọc, Chủ tịch Hội đồng Giải Văn Việt, lần trao giải này tiếp tục khẳng định bất chấp sự bóp nghẹt sáng tác của nhà cầm quyền, những người viết ở Việt Nam khẳng định quyền tự do sáng tác và tự do công bố tác phẩm. Đó còn là đòi hỏi sống còn của từng nhà văn và của cả nền văn học. Không có những quyền tự do tối thiểu đó thì không thể có một nền văn học đàng hoàng.

Đa số những thành viên của tổ chức Văn đoàn độc lập Việt Nam hiện nay là những nhà hoạt động xã hội trong lãnh vực văn hóa; trong đó có nhiều thành viên từng tham gia trong bộ máy của nhà cầm quyền CSVN.

Vũ Minh Ngọc / SBTN