Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng 2021 được trao cho Linh mục Đặng Hữu Nam

Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng 2021 được trao cho Linh mục Đặng Hữu Nam

Đảng Việt Tân vừa công bố Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng năm 2021 ‒ với chủ đề “Nghĩa Đồng Bào Trong Mùa Đại Dịch” ‒ được trao cho Linh mục Đặng Hữu Nam. Giải thưởng này được thiết lập vào năm 2018 và mang tên ông Lê Đình Lượng, một người yêu nước đã có nhiều nỗ lực tranh đấu bảo vệ quyền lợi của đồng bào và chủ quyền của đất nước. Ông bị chế độ độc tài Cộng sản kết án 20 năm tù trong tháng Mười, 2018.

Mục tiêu của giải thưởng nhằm đề cao sự hy sinh và việc làm của những cá nhân hay tổ chức đang miệt mài tranh đấu cho dân sinh, nhân quyền của dân tộc Việt Nam.  Buổi trao Giải Thưởng sẽ được tổ chức vào ngày 11 tháng Mười Hai, 2021 tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.

Linh mục Đặng Hữu Nam quê ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An và được thụ phong linh mục vào năm 2008. Khi thảm họa môi trường biển do công ty gang thép Formosa Hà Tĩnh gây ra vào tháng Tư năm 2016 khiến hàng trăm ngàn gia đình ngư dân tại miền Trung mất nguồn sinh sống, Linh mục Đặng Hữu Nam đã cùng người dân biểu tình phản đối để đòi quyền lợi cho dân.

Vào ngày 26/9/2016, ông đã dẫn đầu một phái đoàn hơn 600 người đến tòa án thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để nộp đơn khởi tố công ty Formosa và yêu cầu đền bù thiệt hại cho người dân. Từ tháng 6 năm 2020 Linh mục Đặng Hữu Nam phải về nhà hưu dưỡng để gọi là “tạm nghỉ mục vụ”.