29/06/2019 | 2

Giải thích tại sao dân Việt Nam không muốn cứu người bị tai nạn giao thông

Giải thích tại sao dân Việt Nam không muốn cứu người bị tai nạn giao thông

ẢNh: Pháp Luật

Tin Vietnam.-  Báo Pháp luật ngày 29 tháng 6 năm 2019 đăng tải bài viết của tác giả Võ Phạm, giải thích về hành động tại sao người Việt Nam làm ngơ với người bị tai nạn giao thông nhân sự việc nữ nạn nhân ở Sài Gòn bị tai nạn chết trên vỉa hè, trong khi đó có rất nhiều người đi ngang qua nhưng đã không cứu giúp.

Theo tác giả, cha mình là một tài xế xe hơi, và tác giả được cha dặn rằng nên tránh xa các vụ tai nạn giao thông khi đi ra đường. Nguyên nhân là rất dễ gặp phiền hà cho những người có lòng tốt cứu giúp người bị nạn. Bản thân cha tác giả từng bị đánh, bị đuổi giết sau khi cứu giúp người bị tai nạn giao thông, do người nhà hoặc người đi đường tưởng cha anh là người gây tai nạn.

Người này dẫn chứng, vào tháng 2 năm 2017, một thanh niên tên Nguyễn Hải Sơn đã cứu giúp một nữ nạn nhân bị tai nạn giao thông ở Bắc Ninh, khi anh Sơn đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu thì đã bị người nhà nạn nhân đâm một nhát dao vào người do tưởng anh Sơn là người gây tai nạn. Không chỉ vậy, khi người dân đưa người bị nạn vào bệnh viện, thì sẽ bị y bác sĩ ký vào giấy cam kết nếu có chuyện không hay xảy ra.

Nhiều người sau khi cứu người lại vướng vào vòng lao lý, liên tục bị cơ quan tố tụng gọi lên điều tra, đối chất làm mất thời gian, công việc của họ. Thí dụ như chuyện em Đỗ Quang Thiện, học sinh lớp 12 ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, vào ngày 20 tháng 9 năm 2012, Thiện có cứu giúp một người đàn ông bị tai nạn giao thông khi gọi taxi đưa người bị nạn vào viện cấp cứu. Mặc dù bệnh viện kết luận người bị nạn bị đột quỵ nên tự ngã xe, thế nhưng công an tỉnh Đăk Lăk vẫn điều tra gian dối, rồi mang xe đặc chủng đến trường học để bắt Thiện. Sau đó toà án tuyên phạt em 9 tháng tù giam, chuyện học hành của Thiện bị dang dở.

Dù cách giải thích ra sao, vô cảm là một thực trạng không thể chối cãi của xã hội Việt Nam hiện nay. Người dân vô cảm đến các vấn đề an nguy của xã hội, đất nước, né tránh trách nhiệm vì sợ bị chính quyền trù dập. Người dân vô cảm với các ác, sư gian dối đang xảy ra khắp nơi. Người dân vô cảm với sự bất công của tòa án, chính quyền. Trong một xã hội như vậy, khó cho  cái thiện và lòng nhân ái phát triển

An Nhiên

Cùng chuyên mục