19/08/2014 | 6

Giải thể làng gốm cổ nhất Việt Nam vì không bán được sản phẩm

Giải thể làng gốm cổ nhất Việt Nam vì không bán được sản phẩm

Mất hàng ngàn năm để duy trì hoạt động, nhưng người ta chỉ cần 6 tháng để xoá sạch làng gốm cổ nhất Việt Nam. Đó là làng gốm Hiển Lễ có từ thời vua Hùng Vương, nơi từng là địa điểm buôn bán hàng gốm lớn nhất Việt Nam, từ Hà Nội ngược lên Việt Trì, Yên Bái, Tuyên Quang…

Báo mạng Kiến Thức dẫn lời ông chủ tịch xã Cao Minh, thuộc tỉnh Vĩnh Phúc nói rằng, hàng gốm Hiển Lễ có mặt khắp mọi vùng đất nước Việt Nam nhờ hệ thống giao thương xuyên suốt từ một bến đò. Ông Nguyễn Hải Định, cựu chủ tịch xã Cao Minh cũng xác nhận rằng, mỏ đất sét làng gốm Hiển Lễ được gọi là đất gan trâu, chịu lửa tốt, nên sản phẩm rất bền. Sản phẩm Hiển Lễ xuất hiện trên thị trường lâu nay gồm các loại nồi đất, chum vại, và nhiều loại vật dụng khác như ấm, bình… Tuy nhiên, sau thời kỳ kinh tế bao cấp, được nhà nước Cộng sản Việt Nam thu mua tất cả sản phẩm để bán lại, Hiển Lễ mất dần chỗ đứng trên thị trường, vì không ai còn muốn mua đồ gốm của họ.

Tất cả 50 lò gốm lần lượt biến mất. Ông Đào Văn Bộ, người đứng đầu chính quyền xã Cao Minh hiện nay cho biết, lò gốm cuối cùng của làng nghề Hiển Lễ đã bị phá bỏ hồi tháng 3 vừa qua, vì giờ đây không ai cần đến chum vại, nồi đất được làm bằng loại đất sét gan trâu. Cũng theo ông Đào Văn Bộ, làng gốm Hiển Lễ thiếu những người thợ yêu nghề, thiếu khả năng khôi phục một làng nghề đáp ứng thị hiếu của thị trường. Nhận ra nguyên nhân làm lụn bại một làng nghề quá trễ tràng, người ta đành để dự án khôi phục làng nghề cổ nhất Việt Nam trôi theo thời gian. (S. Châu)