17/04/2018 | 2

Giải Pulitzer Prizes trao cho các tờ báo đưa tin về các vụ bê bối tình dục, Nga can thiệp bầu cử

Giải Pulitzer Prizes trao cho các tờ báo đưa tin về các vụ bê bối tình dục, Nga can thiệp bầu cử

New York, New York. (CBS) – Vào ngày 16/04, New York Times và The New Yorker giành được giải Pulitzer Prize  “phục vụ công chúng”, nhờ một loạt tin phanh phui vụ bê bối tình dục Harvey Weinstein, dẫn tới phong trào #MeToo, đưa ra số liệu thống kê trên toàn quốc về quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

New York Times và Washington Post được trao giải “phóng sự toàn quốc”, nhờ đưa tin về cuộc điều tra về cáo buộc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, và về các cuộc tiếp xúc giữa ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump với viên chức Nga.

Press Democrat của Santa Rosa, California, được trao giải “tin mới nhận” nhờ đưa tin về những vụ cháy rừng ở miền bắc vào mùa thu năm ngoái, giết chết 44 người và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà. Washington Post cũng được trao giải “phóng sự điều tra”, nhờ tiết lộ những cáo buộc quấy rối tình dục của ứng cử viên Roy Moore, Alabama, xảy ra từ cách đây 4 thập niên.

Pulitzers Prize là giải thưởng uy tín nhất của ngành báo chí Hoa Kỳ, phản ảnh một năm với những tin tức biến động, cũng như những thách thức chưa từng có đối với giới truyền thông Hoa Kỳ. Bởi vì Tổng Thống Donald Trump thường cho rằng báo chí chỉ đưa “tin giả”, và gọi phóng viên nhà báo là “kẻ thù của người Mỹ”.

Trong khi công bố giải thưởng, chủ tịch hội đồng Pulitzer Prixe Dana Canedy cho biết những người chiến thắng luôn giữ vững mục tiêu cao nhất của báo chí là tự do và độc lập, ngay cả trong những lúc khó khăn nhất. (Mai Đức)

TAGS: pulitzer